Chuyển đổi số - Kinh tế số
Bắt đầu mở bán tên miền chuyển đổi số
Tú Ân - 01/06/2023 11:40
Ba tên miền gắn với chuyển đổi số ID.VN, IO.VN, AI.VN bắt đầu được mở bán từ hôm nay, 1/6/2023.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền ID.VN dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng quảng bá cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng thông qua website, CV online, blog.

IO.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng.

Còn AI.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

VNNIC cho biết, việc mở thêm các đuôi tên miền mới AI.VN, ID.VN và IO.VN là nhằm tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, đồng thời hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Thông báo của Trung tâm Internet Việt Nam. Ảnh: VNNIC.

VNNIC cũng thông tin về những chính sách ưu đãi mới về phí, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền .VN. Các chính sách ưu đãi này nhằm nhằm tạo điều kiện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các giá trị của việc sử dụng tên miền .VN gắn với các dịch vụ số như website kinh doanh thương mại điện tử, email… trong các hoạt động phát triển kinh tế số và xã hội số.  

Trước đó, ngày 13/4/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 20/2023/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tên miền và địa chỉ Internet, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền quốc gia và lệ phí đăng ký sử dụng địa chỉ Internet  Thông tư 20 năm 2023 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/6/2023, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết các tên miền quốc gia .VN đã được điều chỉnh giảm sâu từ 50% - 91,6%; mức thu phí duy trì tên miền .VN của một số đuôi tên miền giảm từ 30% đến 33%.

Một trong những điểm nổi bật nhất của Thông tư 20 là chính sách ưu đãi khi đăng ký tên miền ID.VN và BIZ.VN, với mục đích khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và khai thác các không gian tên miền để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng.

Theo quy định mới, từ ngày 1/6/2023 đến hết ngày 31/12/2025, công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 đến 23 đăng ký sử dụng tên miền ID.VN; doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền BIZ.VN sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ 3 tính từ ngày tên miền được cấp. 

Ngay trong tháng 6/2023, VNNIC sẽ chủ trì triển khai chương trình khởi tạo định danh số với tên miền .VN, với 2 dự án thành phần gồm định danh gương mặt số với website ứng dụng tên miền ID.VN và định danh thương hiệu số với website dùng tên miền BIZ.VN.

Dự kiến, từ sau ngày 10/6, gian hàng cung cấp tên miền và website miễn phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ được mở vào các dịp cuối tuần ở phố đi bộ Hồ Gươm. Ở gian hàng này, mỗi dịp cuối tuần, các nhà đăng ký tên miền sẽ thay phiên hướng dẫn, người dân, doanh nghiệp đăng ký, sử dụng các tên miền ID.VN, BIZ.VN trong các giao dịch trực tuyến.

Tin liên quan
Tin khác