Đầu tư
Bình Định - điểm đến đầy hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư
Nguyễn Toàn - 23/06/2024 14:28
Thời gian qua, Bình Định thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư và sự đồng hành của tỉnh Bình Định.
23 dự án được trao quyết định, giấy chứng nhận đầu tư, bản ghi nhớ tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024

Bình Định - nơi được chọn

Định hướng phát triển của tỉnh Bình Định là đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế.

Kinh tế tỉnh Bình Định phát triển nhanh, bền vững và xanh dựa trên các trụ cột tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ du lịch, cảng biển - logistics; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đô thị hóa.

Để cụ thể hóa định hướng trên, Bình Định đã xác định, bên cạnh nỗ lực không ngừng của địa phương, thì nguồn đầu tư từ nhà đầu tư trong và ngoài nước là một yếu tố quyết định.

Do vậy, trong những năm qua, Bình Định đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư - kinh doanh. Kết quả là, đến nay, Bình Định là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Chúng tôi cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện Dự án thành công và phát triển bền vững.

- Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Minh chứng là tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024, diễn ra cuối tháng 3, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, điểm đặc biệt nhất của hội nghị này là có sự tham gia, góp mặt của rất nhiều nhà đầu tư lớn đến từ nhiều nước.

Theo Phó thủ tướng, điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm đầu tư tại tỉnh Bình Định, mà còn là sự truyền cảm hứng cho nhà đầu tư khác tự đặt câu hỏi rằng, tại sao nhiều nhà đầu lớn lại quan tâm đến đây.

Điểm đặc biệt được Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhắc đến là sự góp mặt của rất nhiều doanh nhân tỷ phú của thế giới tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của GS-TS Peter Palanugool, Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office (Thái Lan); ông Cyril Dissescou, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd (Singapore); ông Chun-Seon Park, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc); ông Davis Lewis, nhà sáng lập, kiêm Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Energy Capital Vietnam.

Tỷ phú đến từ Israel có ông Rami Levy, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing; ông Yehouda Levy, đồng Chủ tịch, thành viên HĐQT Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing Co.,Ltd; ông Aviv Brosilovski, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Forta Pro.

Tại Hội nghị, có 3 bản ghi nhớ được ký kết giữa UBND tỉnh Bình Định với đại diện các tập đoàn trên. Đó là Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia PTE., LTD với Dự án Nhà máy điện gió Nexif Ratch Bình Định; Tập đoàn Bangkok Assay Office (Thái Lan) có 10 dự án (gồm nhà máy sản suất pin sạc nhanh, nhà máy sản xuất mỹ phẩm, nhà máy sản xuất container…); Quỹ Đầu tư năng lượng Energy Capital Vietnam với Dự án Tăng trưởng xanh tỉnh Bình Định.

Và tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định ngay sau Hội nghị, ông Cyril Dissescou, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy cho rằng, Bình Định có vị trí địa lý khá thuận lợi, chính quyền địa phương có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp với cơ sở hạ tầng đầy đủ và lực lượng lao động có tay nghề cao.

Cùng với đó, việc mở rộng nhanh chóng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng sẽ làm tăng nhanh nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là nhu cầu về điện sản xuất từ năng lượng tái tạo… Chính vì vậy, Giám đốc điều hành Tập đoàn tin rằng, Bình Định sẽ là nơi để các đơn vị phát triển năng lượng tái tạo như Nexif Ratch Energy mở rộng kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Cyril Dissescou cho biết, Dự án Nhà máy điện gió Nexif Ratch Bình Định được triển khai nghiên cứu tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh, có quy mô công suất 150 MW, sản lượng điện năng ước tính là 433,500 MWh/năm, tổng mức đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng.

Tương tự, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định, ông Peter Palanugool, Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office cảm nhận, Bình Định sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và khách du lịch.

Đồng thời, ông Peter Palanugool trao đổi và tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan để có thể xúc tiến nhanh đầu tư dự án xử lý rác điện tử thành sản phẩm vàng và y tế thông minh tại Bình Định trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, trong tháng 4/2024, đoàn công tác của Công ty cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam (thuộc Tập đoàn LOTTE, Hàn Quốc), do ông Shin Ju Back, Tổng giám đốc dẫn đầu có buổi làm với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, ông Shin Ju Back nêu ý định nghiên cứu và mở rộng đầu tư, kinh doanh của Lotte tại miền Trung và Quy Nhơn (Bình Định) là một lựa chọn của Tập đoàn.

Cuối tháng 6 này, UBND tỉnh Bình Định sẽ tổ chức Hội nghị Thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ, với sự tham dự của 60 - 80 đại biểu đến từ các cơ quan, đối tác, doanh nghiệp của Ấn Độ. Tại hội nghị này, Bình Định dự kiến ký cam kết đăng ký đầu tư, trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với các đối tác Ấn Độ.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thu hút đầu tư, trong năm 2024, Bình Định còn khẳng định được vị thế là nơi tổ chức sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế. Đó là Giải đua mô tô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship (Aquabike Promotion) từ ngày 22 đến 24/3; Giải thi đấu quốc tế Teqball (Liên đoàn Teqball quốc tế) từ ngày 6 đến 9/6.

“Chìa khóa” thu hút đầu tư

Là địa phương được đánh giá có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, Bình Định sở dĩ “giữ chân” được nhà đầu tư sau khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư bởi sự “đồng hành” của chính quyền trong xuyên suốt quá trình thực hiện dự án.

Tại lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tháng 3/2024, ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Becamex Bình Định khẳng định, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện tối đa cho Becamex VSIP Bình Định những năm qua.

“Sự ủng hộ của chính quyền là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công của Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định”, ông Lăng nói.

Đồng thời, ông Lăng bày tỏ tin tưởng rằng, Bình Định sẽ nắm rất nhiều ưu thế trong việc đón nhận làn sóng đầu tư và tái sắp xếp chuỗi cung ứng, kết hợp với xu hướng đầu tư xanh, thông minh.

Ông Lăng cho rằng, có được điều đó là nhờ “những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt của Bình Định, từ chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, đến những thay đổi về thủ tục hành chính, luôn tạo điều kiện và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất, song hành với công tác đầu tư vào hạ tầng, hệ thống y tế, giáo dục công”.

Đầu tháng 4/2024, Công ty TNHH Bigrfeed Bình Định (thuộc Tập đoàn BGF) tổ chức khánh thành, đưa vào hoạt động Nhà máy Sản xuất thức ăn chăn nuôi BGF-BIGRFEED Bình Ðịnh tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) chỉ hơn 2 năm sau ngày khởi công (tháng 2/2022).

Theo BGF, sở dĩ Tập đoàn lựa chọn Bình Định làm địa điểm xây dựng nhà máy vì nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế và chủ đầu tư Khu công nghiệp Nhơn Hòa giúp thủ tục đầu tư được thực hiện nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn BGF cho biết thêm, BGF chọn đầu tư vào Bình Định vì một số lý do.

Đầu tiên, liên quan đến vị trí địa lý. Bình Định có vị trí trung tâm của miền Trung và Tây Nguyên, từ đây có thể nhập nguyên liệu tại cảng cũng như vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên rất thuận tiện.

Tiếp đến, Bình Định cũng là trung tâm của các nhà máy thức ăn chăn nuôi, nên Bình Định có môi trường đầu tư rất tốt để cho sự phát triển của BGF sau này.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn BGF chia sẻ, trong quá trình triển khai dự án, khi được cấp phép năm 2021, dù trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, đi lại làm thủ tục, nhưng Tập đoàn đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành các phòng, ban của tỉnh, cũng như Ban Quản lý khu kinh tế của tỉnh đã tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp được cấp phép, giấy tờ, thủ tục đầy đủ và nhanh nhất có thể.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, hiện tại, Bình Định là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép từ đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước.

 “Bình Định luôn quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cũng đã nhiều lần đã nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững”.

Theo ông Tuấn, tỉnh cam kết, nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất thông qua đường dây nóng và Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh với hình thức xử lý online ngay khi nhận thông tin và họp trực tiếp thường kỳ vào sáng thứ 2 hằng tuần do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tin liên quan
Tin khác