| Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại với Mỹ sau kết luận thuế theo Mục 301. |
Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), ngày 24/7/2026 (giờ Việt Nam), Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã ban hành Kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế về việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả quy định cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất toàn bộ hoặc một phần bằng lao động cưỡng bức.
Kết luận cuối cùng, USTR giữ nguyên hai mức thuế bổ sung là 10% và 12,5% so với Kết luận sơ bộ, đồng thời bổ sung cơ chế bù trừ với thuế MFN đối với một số đối tác.
Biện pháp thuế theo Mục 301 có hiệu lực từ ngày 24/7//2026 (giờ miền Đông của Mỹ). USTR đồng thời quy định một số trường hợp chuyển tiếp và miễn trừ đối với hàng hóa đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định.
Cùng với Kết luận cuối cùng, USTR đã công bố Danh mục hàng hóa được miễn trừ khỏi biện pháp thuế theo Mục 301.
So với Kết luận sơ bộ, phạm vi miễn trừ được mở rộng đáng kể nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với nền kinh tế và chuỗi cung ứng của Mỹ.
Các nhóm hàng được miễn trừ chủ yếu gồm: nguyên liệu và đầu vào thiết yếu có nguy cơ thiếu nguồn cung trong nước; sản phẩm có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc ảnh hưởng trên phạm vi toàn bộ nền kinh tế Mỹ nếu bị áp thuế; sản phẩm Mỹ không sản xuất hoặc sản xuất không đủ nhu cầu; một số sản phẩm mà việc áp thuế không đạt được mục tiêu chính sách; và một số sản phẩm được miễn trừ theo các cam kết giữa Mỹ với một số đối tác.
Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), các điều ước quốc tế và hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.
Ngày 22/7/2026 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 292/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý ngoại thương, trong đó bổ sung quy định cấm nhập khẩu các sản phẩm, hàng hóa được khai thác, sản xuất hoặc chế tạo toàn bộ hoặc một phần bằng lao động cưỡng bức.
Việc ban hành Nghị định thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, thực hiện đầy đủ các công ước của ILO và các cam kết quốc tế khác và tăng cường minh bạch, bền vững trong chuỗi cung ứng.
Bộ Công thương cho biết, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan trao đổi với phía Mỹ về việc triển khai các cam kết và những bước tiến của Việt Nam trong hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
Cùng với đó Bộ thúc đẩy làm việc với USTR và các cơ quan liên quan của Mỹ nhằm phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện pháp luật và thực thi và từ đó áp dụng các quy định về thuế nhập khẩu phù hợp với thực tế của Việt Nam.
Tính từ tháng 3/2026 đến nay, Mỹ đã tiến hành 3 cuộc điều tra theo Mục 301 đối với hàng nhập khẩu Việt Nam liên quan tới lao động cưỡng bức, dư thừa sản xuất và sở hữu trí tuệ.
Hai cuộc điều tra còn lại về sản xuất dư thừa và sở hữu trí tuệ hiện chưa có kết luận cuối cùng.