Thời sự
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tri ân, đền ơn đáp nghĩa tại tỉnh Điện Biên
Như Trung - 15/04/2024 07:42
Ngày 14/4, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tặng nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên.

Tham gia cùng đoàn có Đồng chí Somsavat Lengsavat, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; Đồng chí KhamPheuy Keokinnaly, Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam; Đồng chí DaVon Vongonchanh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 (Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: MPI)

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam, bên con đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Đây là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Sau 2 lần quy hoạch, đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng (vào các năm 1994, 2013) Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1 trở thành công trình văn hóa - lịch sử, hội tụ tính trang nghiêm, bền vững, thẩm mỹ, có kiến trúc và quy mô hợp lý, phù hợp với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

Bộ trưởng và đoàn công tác cũng dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ trên Đồi F. Đây là công trình kiến trúc được hoàn thành nhân dịp kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, là một trong 45 điểm di tích thành phần của Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ nằm liên kề với Di tích Đồi A1.

Đoàn công tác tại Khu Đền thời các anh hùng, liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và khu di tích chiến thắng cứ điểm Đồi F. (Ảnh: MPI)
Đoàn viên thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: MPI)

Nhân dịp này, Bộ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bàn giao giao 2 nhà đại đoàn kết cho các gia đình chính sách tại xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Mỗi gia đình được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng và đã xây cơ bản hoàn thành. Đó là gia đình bà Lù Thị Hặc (sinh năm 1952) và gia đình bà Lường Thị Xuân (sinh năm 1967) tại Bản Noong Ứng, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Đoàn công tác trao tặng nhà tình nghĩa tại Điện Biên. (Ảnh: MPI)

Đây là một phần trong việc hưởng ứng Cuộc vận động của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) (gọi tắt là Đề án 09) và Kế hoạch số 93-KH/TU ngày 25/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. Đến nay, đã có 5.000 hộ nghèo, cận nghèo tại tỉnh Điện Biên làm xong nhà đại đoàn kết. Trong đó, có 1.810 nhà xây, 1.901 nhà gỗ truyền thống, 1.289 nhà khung sắt. Các căn nhà hoàn thành đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích nhà từ 36m2 trở lên.

Hưởng ứng cuộc vận động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ 14 gia đình làm nhà đại đoàn kết, tổng trị giá số tiền là 700 triệu đồng.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã ân cần hỏi thăm đời sống của các gia đình, tình hình xây dựng và sửa chữa căn nhà cũng như việc ổn định công việc và chỗ ở mới. Trong không khí ấm áp, thân tình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng tặng mỗi gia đình một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và một chiếc Tivi. Bà Lù Thị Hặc và Lường Thị Xuân cảm ơn tình cảm và những hành động tình nghĩa của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các gia đình cho rằng việc có nhà mới khang trang hơn, kiên cố hơn sẽ các gia đình nâng cao cuộc sống, từng bước ổn định sinh kế để thoát nghèo.

Đoàn công tác thăm hỏi, động viên cựu chiên binh của địa phương. (Ảnh: MPI)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến tặng quà, tri ân một số cựu chiến binh trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 hiện đang sống tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm hỏi, động viên cựu chiên binh của địa phương. (Ảnh: MPI)

Đó là cựu chiến binh Hoàng Văn Khá (sinh năm 1932), cựu chiến binh Nguyễn Văn Kỷ (sinh năm 1932), cựu chiến binh Trần Quang Hữu (sinh năm 1930), cựu chiến binh Nguyễn Văn Chứa (sinh năm 1930). Bộ trưởng đã ân cần hỏi thăm, tặng quà và tri ân các cựu chiến binh. Các cựu chiến binh bày tỏ vui mừng, cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác. Các cựu chiến binh và đoàn công tác cũng ôn lại nhiều kỷ niệm xưa tại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954. Đặc biệt là khoảng thời gian sau 1954, nhiều cựu chiến binh đã ở lại Điện Biên, lập nghiệp và làm kinh tế mới, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên.

Tin liên quan
Tin khác