Đầu tư và cuộc sống
Bộ trưởng Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý dứt điểm vụ Hoa hậu Đại Dương 2017
Hà Tùng Long - 15/11/2017 17:56
Ngày 14/11, Bộ VHTT&DL đã ban hành văn bản số 705/VP-TH về việc kiểm tra, xử lý cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017.

Theo đó, căn cứ Báo cáo số 225/BC-TTr ngày 10/11/2017 của Thanh tra Bộ VHTT&DL về kết quả rà soát, kiểm tra cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017, Văn phòng Bộ VHTT&DL thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gửi Thanh tra Bộ, Cục Nghệ thuật biểu diễn như sau: Giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/11.

Trước đó, báo cáo số 225/BC-TTr của Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, từ ngày 4 đến 8/11, đoàn kiểm tra của Bộ VHTT&DL đã trực tiếp làm việc với Ban tổ chức cuộc thi là công ty Võ Việt Chung International và các cá nhân có liên quan.

Văn bản do Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL ký truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Với thí sinh Lê Âu Ngân Anh có bản tường trình ngày 7/11 khẳng định, ngày 27/9, trong quá trình kiểm tra nhân trắc học lần hai, Lê Âu Ngân Anh đã chủ động báo với BTC việc đã từng phẫu thuật nâng mũi vào năm 2016 và sau đó đã rút đệm mũi vào tháng 4/2017. Ngày 14/10, thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã cùng với thành viên BTC tới chụp X- quang mặt tại Trung tâm SamsungRC (TP.HCM). Theo hình ảnh kết quả chụp X-quang mũi của Lê Âu Ngân Anh xác nhận mũi không có vật thể lạ. Vì thế, BTC thống nhất để Lê Âu Ngân Anh tiếp tục tham dự vòng chung kết Hoa hậu Đại Dương 2017.

Sau cuộc thi, do dư luận cho rằng, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đã chỉnh sửa răng, mắt, cằm… vì thế BTC đã cùng cô tiến hành đo đạc nhân trắc học tại cơ sở y tế có thầm quyền. Cụ thể, ngày 4/11, thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã cùng BTC tới chụp X- quang mặt tại Trung tâm Samsung RC (TP.HCM). Cùng ngày, thí sinh Lê Âu Ngân Anh cùng với thành viên BTC tiến hành chụp CT toàn bộ cơ thể tại Phòng khám Đa khoa Hòa Hảo. Ngày 6/11, với tất cả căn cứ khoa học nêu trên, bác sĩ Lê Thị Ngọc Nữ - Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Korea Clinic đã khám và kết luận thí sinh Lê Âu Ngân Anh không thực hiện giải phẫu thẩm mỹ.

Cũng theo văn bản của Thanh tra Bộ báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, tại biên bản làm việc ngày 7/11 giữa đoàn kiểm tra và đại diện công ty Võ Việt Chung International, ông Võ Việt Chung, Giám đốc công ty, Trưởng ban tổ chức, nhận trách nhiệm và thừa nhận có sai sót khi để thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ (nâng mũi vào năm 2016) tham gia vòng thi chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh và xin rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức các cuộc thi lần sau.

Tại biên bản vi phạm hành chính lập ngày 8/11, ông Võ Việt Chung đã ký biên bản vi phạm và thừa nhận có hành vi vi phạm hành chính: “Đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện kèm theo quy định”. Đối chiếu hành vi này theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 2 - 6 triệu đồng.

Theo nguồn tin riêng, vào chiều nay (15/11), BTC Hoa hậu Đại Dương 2017 đã có buổi gặp gỡ một số phóng viên báo chí phía Nam để giải đáp một số thắc mắc của báo chí về những lùm xùm liên quan đến cuộc thi. BTC cũng nhấn mạnh, đây là cuộc gặp gỡ, không phải cuộc họp báo. Tuy nhiên, trong quá trình gặp gỡ, phóng viên đã không được ghi âm, quay phim, chụp hình...

Tin liên quan
Tin khác