Đầu tư và cuộc sống
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Thanh Huyền - 01/10/2023 14:38
Giải thưởng Công hiến là phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam.
Trong hai ngày 30/9 - 1/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI là diễn đàn chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên và người lao động Công đoàn Viên chức Việt Nam.
Đại hội diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Tại diễn đàn chính trị quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã được vinh danh Giải thưởng Cống hiến.

Giải thưởng Công hiến là phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam. Giải thưởng ghi nhận và tạo động lực thúc đẩy sự cống hiến của đội ngũ cán bộ công đoàn và lãnh đạo cấp ủy, lãnh đạo cơ quan chuyên môn đối với hoạt động toàn diện của công đoàn các cấp; đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, cơ quan chuyên môn đối với tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ ba từ phải sang) được vinh danh trong lần đầu tiên Công đoàn Viên chức Việt Nam trao giải Cống hiến (Ảnh: Báo Lao động)
Mọi chính sách của Chính phủ phải hướng tới người dân
Tai Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng". Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành kế hoạch và đầu tư và thống kê, đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần quan trọng vào thành tựu của đất nước.
Theo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về kế hoạch, đầu tư và thống kê; thường xuyên cập nhật, dự báo tình hình, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế; tập trung tham mưu tổng hợp về xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp lớn; soạn thảo nhiều đề án, báo cáo quan trọng giúp Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ kịp thời chỉ đạo, điều hành bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới; đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tranh thủ thời cơ phục hồi và phát triển nền kinh tế mạnh mẽ sau giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là người khởi xướng Chương trình Chia sẻ tầm nhìn với sự tham gia của các nhóm khuyết tật, đóng góp các ý kiến về chính sách cộng đồng.
Đạt được nhiều thành tựu lớn, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng và Chính phủ giao phó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ quan tâm tới các chính sách kinh tế tác động tới người dân mà còn đặt ưu tiên các hoạt động xã hội, nhân văn trong chương trình nghị sự của mình.
Năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chọn thông điệp "Người dân là trọng tâm của phát triển. Mọi chính sách của Chính phủ phải hướng tới người dân" đưa vào trong Khung Chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam. Và cũng vào năm này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khởi xướng Chương trình Chia sẻ tầm nhìn, có sự tham gia của các nhóm khuyết tật đóng góp các ý kiến về chính sách cộng đồng.
Năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát động Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam trực tiếp hỗ trợ cộng đồng người mù và khiếm thị.
Năm 2019, Bộ trưởng phát động tinh thần Tự hào Việt Nam và Chương trình vì sự phát triển cộng đồng, theo đó Bộ Kế hoạch Đầu tư chính thức bảo trợ 8 nhóm yếu thế kể từ ngày đó tới hôm nay. Cũng vào năm 2019, Bộ trưởng phát động Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam trực tiếp hỗ trợ cộng đồng người mù và khiếm thị.
Từ đó, chuỗi các chương trình Sức sống Việt Nam, Bao la Việt Nam, Yêu thương Việt Nam, Mỗi người dân là một sứ giả... ra đời góp phần hình thành văn hoá nhân văn và lối sống tử tế trong Ngành và tác động lan toả giá trị tốt đẹp sang hệ thống cơ quan Chính phủ.
Hình thành nét văn hóa nhân văn của ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê

Với cương vị là người đứng đầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn dành dự quan tâm thiết thực đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát; hàng hóa thiết yếu tăng giá rồi việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế và giảm đầu mối các bộ máy thuộc Bộ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trước thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chỉ đạo đổi mới hoạt động, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng, động viên người lao động hăng say làm việc, sáng tạo và cống hiến.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến công tác và tặng nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Được sự quan tâm của Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ, vào dịp tết âm lịch, đoàn viên công đoàn các đơn vị được nhận các túi quà Tết đặc biệt chứa đựng đặc sản của nhiều vùng miền. Sự quan tâm của Bộ trưởng thông qua hỗ trợ tiền ăn trưa mỗi tháng và vào dịp các ngày lễ ; đặc biệt tháng lương thứ 13 hằng năm,... đến đúng lúc và kịp thời đã góp thêm niềm vui đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào mỗi dịp lễ, Tết đến, Xuân về.
Các đơn vị nỗ lực cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người lao động thông qua việc tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tham gia các đề tài, đề án. Người lao động vui hơn vì vừa có điều kiện trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm thu nhập chính đáng.
Hàng loạt các hoạt động thiện nghiện từ thiện được Bộ trưởng phát động và trực tiếp tham gia cùng với công đoàn Bộ. Đơn cử như Chương trình xoá 500 nhà tạm ở các xã biên giới, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; hỗ trợ các tỉnh Bắc Cạn, Cao Bằng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Tri ân các liệt sĩ; Thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh; Xây dựng hệ thống chiếu sáng, âm thanh Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn; Tích ủng hộ các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Xã hội từ thiện”; hỗ trợ xây thêm phòng học và xây nhà công vụ cho giáo viên; ủng hộ đồng bào và chiến sỹ Quần đảo Trường Sa; quyên góp tiền mặt, hàng hoá ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ, hạn hán; vận động đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện…
Từng là một người lính chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn quan tâm tới công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các liệt sĩ, thương bệnh binh.
Các hoạt động do Bộ trưởng phát động góp phần bồi đắp và hình thành nên một nét văn hóa nhân văn ở những người tham gia hoạch định và tham mưu chính sách của ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê. Tinh thần “thấu hiểu và sẻ chia” ít nhiều đã tác động tích cực đến công tác tham mưu chính sách theo hướng để mọi người dân đều có cơ hội tham gia đóng góp vào sự phát triển và "không để ai bị bỏ lại phía sau".
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Ngành, ở thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, tại sân Đoan Môn, di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lần đầu tiên tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Ngành, truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư ngọn lửa nhiệt huyết, ngọn đuốc đổi mới, khát vọng, ý chí, nghị lực, bản lĩnh, phong cách, bản sắc sống và làm việc của những người con Kế hoạch và Đầu tư.
"Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, trước thềm năm mới 2023, kỷ niệm 77 năm truyền thống của ngành kế hoạch và đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” với chủ đề “Nắm bắt cơ hội - Hướng tới tương lai”, thể hiện ý nghĩa bước sang năm 2023, mặc dù có thể còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tâm sáng, trí tuệ và tính chuyên nghiệp, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, tận dụng tốt mọi cơ hội để phát triển, hướng tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2023.
Tin liên quan
Tin khác