Thông tin doanh nghiệp
BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô mới Bunga Orkid
Như Loan - 07/06/2024 10:53
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đã đánh giá và triển khai chế biến thử nghiệm thành công thêm loại dầu thô mới - Bunga Orkid tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Dầu thô Bunga Orkid là loại dầu ngọt, nhẹ khá tương đồng với dầu Bạch Hổ - nguyên liệu chế biến chính theo thiết kế của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đặc điểm của dầu này có hàm lượng thuỷ ngân thường khá cao và không ổn định. Dầu thô Bunga Orkid được đưa ra thị trường từ năm 2009, đây là kết quả hợp tác khai thác giữa hai nước Việt Nam - Malaysia tại mỏ Bunga Orkid.

NMLD Dung Quất đang hoạt động an toàn, ổn định ở công suất tối ưu

Ngay sau kỳ bảo dưỡng tổng thể lần 5, BSR đã tiến hành đánh giá và đưa lô dầu Bunga Orkid vào chế biến thử nghiệm thành công từ ngày 22/5/2024 đến 28/5/2024 với tỷ lệ ban đầu đến 20% và đánh giá có thể lên đến 40% tùy vào hàm lượng thủy ngân của từng lô và loại dầu chế biến cùng. Kết quả thử nghiệm cho thấy đây là chủng loại dầu tiềm năng có thể thay thế dần dầu thô Bạch Hổ đang dần cạn kiệt trong thời gian đến.

Hiện nay, BSR liên tục duy trì vận hành khai thác tối đa công suất khả dụng của Phân xưởng CDU và các phân xưởng công nghệ cao hơn so với thiết kế. Việc chế biến thành công thêm một loại dầu thô mới bổ sung vào giỏ các loại dầu có thể chế biến tại BSR, đã góp phần giúp đơn vị tự chủ về nguồn dầu thô nguyên liêu, linh hoạt trong việc chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và tối ưu hóa công suất vận hành trên cơ sở cung cầu của thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho Công ty.

Tin liên quan
Tin khác