Đầu tư
Cà Mau công bố Quy hoạch tỉnh đến 2050 vào dịp Festival Tôm Cà Mau lần I/2023
Huy Tự - 22/11/2023 10:09
Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Thánh - Giám đốc Sở Kế họach và Đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết tại buổi Họp báo Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 vào chiều 21/11/2023.

Theo đó, trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 từ 10 - 13/12/2023 tại TP. Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, trong đó trao Giấy chứng nhận đầu tư cho gần 10 Dự án trên địa bàn, Hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 11/12/2023 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Ông Nguyễn Đức Thánh - Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Cà Mau thông tin tại buổi Họp báo Festival Tôm Cà Mau lần I/2023

Theo ông Thánh, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo tiền đề, định hướng phát triển và thu hút đầu tư của tỉnh Cà Mau trong chặng đường phát triển sắp tới của địa phương trong thời kỳ mới.

Hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và tập trung thu hút đầu tư và những lĩnh vực tiềm năng: nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, cảng biển và năng lượng tái tạo, du lịch… Các chính sách nhằm tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận các dự án trọng điểm, thu hút đầu tư phát triển du lịch Cà Mau trong thời gian sớm nhất.

Theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Cà Mau sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; có nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển; hệ sinh thái được bảo tồn, thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu. Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Tầm nhìn đến năm 2050, Cà Mau là tỉnh kinh tế phát triển, xã hội văn minh, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa mang bản sắc của con người Cà Mau được giữ gìn và phát huy. 

Môi trường sinh thái, đa dạng sinh học được bảo vệ, bảo tồn. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số phát triển đồng bộ, hiện đại. Chính trị, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Cà Mau là chủ động đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp để huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển, trọng tâm là đầu tư Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Khu kinh tế Năm Căn, Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau (sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt), năng lượng tái tạo; phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, du lịch, hạ tầng phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Với mục tiêu xây dựng và phát triển tỉnh Cà Mau trở thành một trung tâm kinh tế biển của cả nước, là trung tâm chế biến thủy sản của vùng và cả nước; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

 

Tin liên quan
Tin khác