Sức khỏe doanh nghiệp
Cạn quỹ đất khu công nghiệp cho thuê, Cao su Bình Long dự kiến doanh thu đi lùi
Trọng Tín - 18/06/2024 14:04
Năm 2024, Cao su Bình Long lên kế hoạch kinh doanh đi lùi do quỹ đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê không nhiều, trong khi thủ tục đầu tư dự án mới còn chậm.

Dự kiến, ngày 26/6 tới, Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Cao su Bình Long (UPCoM: MH3) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 với kế hoạch kinh doanh khá thận trọng.

Cụ thể, công ty dự kiến doanh thu năm 2024 hơn 126 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 41 tỷ đồng, giảm lần lượt 36% và 10% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do trong năm không ghi nhận doanh thu một lần và doanh thu tài chính giảm do lãi suất ngân hàng giảm mạnh.

Diện tích đất còn lại có thể cho thuê trong khu công nghiệp Minh Hưng III hiện hữu là 6.831 m2 đất dịch vụ, chủ yếu nằm ở vị trí không thuận lợi.

Được biết, Cao su Bình Long hiện là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Minh Hưng III (tỉnh Bình Phước).

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có tổng diện tích 291 ha (trong đó có 220 ha đất thương phẩm cho thuê) đã cho thuê được 219,3 ha, đạt tỷ lệ 99,7%.

Diện tích đất còn lại có thể cho thuê là 6.831 m2 đất dịch vụ, khu công nghiệp vẫn đang tích cực tìm kiếm khách hàng có nhu cầu phù hợp cho thuê. Song, theo đánh giá của Ban Kiểm soát Cao su Bình Long, diện tích còn lại cho thuê tương đối nhỏ và nằm ở vị trí không thuận lợi.

Dự án cũng đang gặp vướng mắc trong việc khắc phục báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Công ty cho biết việc này đã thực hiện từ tháng 12/2022, nhưng đến nay hồ sơ vẫn chưa được thẩm định, vì Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty cần bổ sung thêm một số hồ sơ pháp lý như báo cáo đầu tư (hoặc báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật hoặc tài liệu tương đương).

Đồng thời, Công ty còn phải nộp hồ sơ để được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước xem xét và cấp lại giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản của Ban Quản lý Khu kinh tế có ý kiến về hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư của khu công nghiệp Minh Hưng III, Công ty nhận thấy việc xin cấp lại giấy chứng nhận đầu tư là không khả thi, từ đó dẫn đến việc bổ sung hồ sơ để phục vụ thẩm định ĐTM theo yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ không thực hiện được.

Ngày 7/5/2024, Công ty đã gửi báo cáo đến UBND tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xem xét, chỉ đạo thực hiện việc khắc phục ĐTM, đồng thời hướng dẫn trình tự thủ tục để Công ty thực hiện sớm việc khắc phục ĐTM theo quy định pháp luật hiện hành.

Riêng với giai đoạn 2 của dự án có diện tích  577,5 ha (trong đó có 439,2 ha đất thương phẩm cho thuê) vẫn đang tiến hành các thủ tục.

Công ty cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có yêu cầu Công ty phối hợp với cơ quan quản lý đất đai của tỉnh Bình Phước giải trình làm rõ hiện trạng sử dụng đất của dự án và phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đảm bảo đủ vốn chủ sở hữu đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất, điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Tháng 10/2023, Công ty chào bán thành công 12 triệu cổ phiếu với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, giá trị thu về gần 336 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 240 tỷ đồng. Mục đích huy động vốn đợt này nhằm bổ sung vốn đối ứng đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính cho dự án Khu công nghiệp Minh Hưng III giai đoạn 2.

Ngày 3/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi UBND tỉnh về việc phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp đến năm 2025 theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 12/3/2024 của Thủ tướng Chính Phủ. Hiện Công ty đang chờ UBND tỉnh ra Quyết định về phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho Khu công nghiệp Minh Hưng III thì mới đủ cơ sở để giải trình hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại Đại hội diễn ra sắp tới, Cao su Bình Long cũng dự kiến xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu.

Công ty cho biết thời gian để được chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp Minh Hưng III giai đoạn 2 có thể sẽ kéo dài và khi được chấp thuận, Công ty còn thực hiện các thủ tục pháp lý khác như giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư, khảo sát địa chất…

Do vậy, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu, công ty kiến nghị toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán gần 336 tỷ đồng sẽ gửi ngân hàng với kỳ hạn tối đa 12 tháng.

Tin liên quan
Tin khác