Điểm nóng
Cảnh báo lừa đảo đưa lao động Việt Nam sang Úc làm nông nghiệp
Nhung Bùi - 21/05/2024 15:54
Xuất hiện tình trạng dụ dỗ lao động Việt Nam đóng tiền để sang Úc làm nông nghiệp, gây ảnh hưởng đến an ninh địa phương.

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Úc để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, gây ra nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao - Thương mại Úc đã ký bản ghi nhớ hỗ trợ lao động Việt đi làm việc trong ngành nông nghiệp ở Úc theo Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility).

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước này trong ngành nông nghiệp.

Lao động hái dâu tây tại Úc.

Hiện tại, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện tham gia chương trình; cũng như tìm kiếm đơn vị pháp nhân đại diện cho phía Úc.

Các bên liên quan này sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) vào Úc làm việc, tổ chức khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Thông tin cụ thể sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông trong thời gian tới, để doanh nghiệp dịch vụ, người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành cảnh báo việc xuất hiện một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn lao động trái quy định sang Úc, đồng thời khuyến cáo lao động có nguyện vọng sang Úc làm việc cần theo dõi, cập nhật thông tin từ cơ quan này và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để tránh bị lừa đảo.

Được biết, theo nội dung Bản ghi nhớ giữa hai bên, phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52,8 – 66 triệu đồng/tháng).

Việt Nam là một trong 4 nước được Chính phủ Australia ưu tiên tham gia sớm Chương trình PALM, cùng với Thái Lan, Indonesia và Philippines. Chương trình nhằm bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp ở Úc, cũng như tạo cơ hội cho lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và thu nhập.

Tin liên quan
Tin khác