Quốc tế
CEO Citigroup: Người Mỹ đang tiêu dùng thận trọng hơn
Đông Phong - 01/05/2024 11:58
Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser đã nói với các cổ đông rằng, người tiêu dùng Mỹ đang trở nên thận trọng hơn với chi tiêu và có xu hướng thu hẹp mua sắm hơn.
Citigroup đang đối mặt với những trở ngại lớn để gia tăng lợi nhuận và bắt kịp các đối thủ. Ảnh: Reuters

Những người đi vay mà có thu nhập thấp ở Mỹ đang ngày càng gặp khó khăn để theo kịp việc thanh toán các khoản vay, khiến các ngân hàng trở nên thận trọng hơn trong việc phát hành thẻ tín dụng và cho vay mua ô tô.

Giám đốc điều hành Citigroup, bà Jane Fraser, nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên vào ngày 30/4 rằng: "Người tiêu dùng Mỹ vẫn vững vàng và kiên cường". "Nhưng chúng tôi đang thấy họ thận trọng hơn ở Mỹ và sáng suốt hơn trong cách chi tiêu của mình".

Đại diện Citigroup cho biết, những khách hàng giàu có ở Mỹ đóng góp phần lớn mức tăng trưởng chi tiêu, trong khi những người tiêu dùng có điểm tín dụng thấp hơn đang chi tiêu ít hơn. Trong khi đó, tỷ lệ nợ quá hạn của người đi vay đã tăng vượt mức trước đại dịch Covid-19 và tình trạng này xảy ra đối với các loại khoản vay, ngoại trừ các khoản vay thế chấp, theo Giám đốc điều hành Citigroup.

Có 85% khách hàng dùng thẻ tín dụng của Citigroup là những người vay chính có điểm tín dụng cao, nhưng bà Fraser cho biết ngân hàng này vẫn đang theo dõi tình trạng nợ quá hạn của các hộ gia đình có thu nhập thấp, cũng như mức nợ và tỷ lệ thất nghiệp trong những tháng tới.

Các cổ đông tham dự cuộc họp thường niên trực tuyến đã thông qua tất cả các đề xuất quản trị của Citigroup, bao gồm cả lương thưởng cho Giám đốc điều hành. Nhưng Chủ tịch Citigroup, ông John Dugan, đã phải đứng ra bảo vệ quyết định của Hội đồng quản trị về việc tăng lương 6% cho Giám đốc điều hành lên 26 triệu USD trong năm 2023.

Giảii đáp các thắc mắc của cổ đông về việc bà Fraser được tăng lương trong khi nhiều nhân viên bị mất việc, Chủ tịch Citigroup đã dẫn chứng những nỗ lực cải cách của Fraser và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng này cũng đã tăng lên.

Ông Dugan cho biết, khoản thù lao trả cho Giám đốc điều hành phù hợp với lợi ích của cổ đông vì phần lớn số tiền đó được trả bằng vốn chủ sở hữu nhờ hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, Chủ tịch Citigroup cũng lưu ý rằng lương của bà Fraser cũng thấp hơn so với một số đồng nghiệp.

Bà Fraser đã sắp xếp hợp lý cơ cấu của Citi trong nỗ lực gia tăng lợi nhuận cho Citigroup, thông qua việc bán các doanh nghiệp bán lẻ ở nước ngoài và cắt giảm 7.000 nhân viên. Các nhà đầu tư đã đánh giá cao những nỗ lực của bà Fraser bằng việc giá cổ phiếu tăng hơn 20% trong năm nay, vượt trội so với các đối thủ JPMorgan Chase và Bank of America.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Citigroup vẫn phải đối mặt với những trở ngại lớn để gia tăng lợi nhuận và bắt kịp các đối thủ, bao gồm các vấn đề về quy định, thu nhập mờ nhạt và lực lượng lao động không ổn định.

Tin liên quan
Tin khác