Quốc tế
Chi tiêu thông minh: Cách các tỷ phú, triệu phú hàng đầu thế giới chi tiền
Nga Cao - 25/05/2023 08:53
Những người giàu nhất toàn cầu như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates đang quản lý tài chính như thế nào? Và liệu chúng ta có thể làm điều tương tự để “tối ưu hóa” với đồng tiền mà mình kiếm được.

Theo các nghiên cứu, những tỷ phú nổi tiếng toàn cầu, đặc biệt tại Mỹ đều dành phần lớn khối lượng tài sản khổng lồ của mình vào một trong các khoản dưới đây:

Cổ phiếu

Theo báo cáo của CNBC, 10% hộ gia đình Mỹ giàu nhất hiện sở hữu 89% tổng số cổ phiếu của nước này. Trên thực tế, cổ phiếu là một trong những nguồn thu lớn nhất cho các nhà tỷ phú.

Vậy họ đã mua những cổ phiếu nào? Hiện nay, Fintech (hay Công nghệ tài chính) là lĩnh vực được ưa chuộng hơn cả. Paul Singer của quỹ Elliott Management - người được tạp chí Fortune miêu tả là “nhà quản lý quỹ thông minh và ngoan cố nhất" trong giới đầu cơ, đã  mua khoảng 2 tỷ đô cổ phần của PayPal Holdings trong năm 2022

Trong khi đó, Jeff Yass - nhà đồng sáng lập của Susquehanna International Group, một trong những công ty giao dịch thành công và lớn nhất Phố Wall đã mua thêm gần 6,6 triệu cổ phiếu của Amazon trong quý hai năm 2022, nâng lượng cổ phần của công ty ông lên khoảng 15,2 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư nổi tiếng nhất, Warren Buffett đã mua 30 triệu cổ phiếu của Ally Financial tính đến tháng 8/2022. Ông cũng là người sở hữu của nhiều loại cổ phiếu khác bao gồm Occidental Petroleum, Chevron và HP.

Địa ốc

Mặc dù thị trường nhà đất đang gặp nhiều biên động, đây vẫn tiếp tục là một khoản đầu tư sinh lợi cho những người giàu có bậc nhất thế giới. Theo thống kê, gần 90% cá nhân siêu giàu đã xây dựng và duy trì sự giàu có của mình bằng cách đầu tư vào bất động sản. Báo cáo về sự giàu có năm 2022 của Knight Frank cho thấy, trung bình những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao nắm giữ khoảng 2/3 tài sản của họ dưới dạng đất đai và sở hữu trung bình ba ngôi nhà.

Du hành vũ trụ

Kể từ năm 2021 tới nay, xu hướng du hành vũ trụ được nhiều tỷ phú ưa chuộng và không ngừng phát triển. Những ông lớn như Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson đã đổ hàng tỷ đô vào các chương trình bay vào vũ trụ dành cho các cá nhân. Bezos đã bỏ ra 5,5 tỷ đô la để trải nghiệm bốn phút trong không gian dưới quỹ đạo trong con tàu Blue Origin của mình. Trong khi đó, Jared Isaacman, người đã thực hiện sứ mệnh Inspiration 4 của SpaceX vào năm 2021, đã mua thêm ba chuyến bay của công ty.

Công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic cũng đã mở bán vé cho công chúng từ tháng 2/2022. Theo đó, giá vé cho một chuyến du hành vào vũ trụ kéo dài 90 phút là 450.000 đô la/người trong khi chỉ có khoảng 1.000 vé được bán ra phục vụ cho mục đích thương mai.

Bill & Melinda Gates Foundation của tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates là một trong những quỹ thiện nguyện lớn nhất hành tinh

Quyên góp từ thiện

Giới siêu giàu không chỉ tiêu tiền cho bản thân. Nhiều người cũng đã cam kết dành phần lớn tài sản của họ cho những người khốn khó hơn.

Bill Gates, một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới và là nhà từ thiện hàng đầu, đã tuyên bố trong năm ngoái rằng ông sẽ quyên góp 20 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông được nhiều người ngưỡng mộ khi cam kết sẽ cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình cho đến khi ông hoàn toàn bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ngoài ra, MacKenzie Scott, vợ cũ của Jeff Bezos, cũng nổi tiếng là người cho đi khối tài sản kếch xù của mình. Gần đây, cô đã tặng hai biệt thự ở Beverly Hills trị giá khoảng 55 triệu đô cho tổ chức California Community Foundation có trụ sở tại Los Angeles.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có khối tài sản kếch xù để chi tiêu như các tỷ phú. Tuy nhiên bạn hoàn toàn thể sử dụng tiền của mình một cách khôn ngoan theo cách mà cách mà nhiều triệu phú đang làm.

Về cơ bản, các triệu phú thường có những nguyên tắc chung khi nói đến việc chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Họ hiểu rõ các khoản chi tiêu nào không nên đưa vào thẻ tín dụng, nên giữ bao nhiều tiền trong các khoản tiết kiệm hay khi nào thì nên bắt đầu đầu tư?

Tận dụng phần thưởng thẻ tín dụng

Nhiều triệu phú sẽ đặt hầu hết các chi phí sinh hoạt hàng ngày của họ vào một thẻ tín dụng có tính điểm thưởng  Sau đó, họ sử dụng những phần thưởng này để bù đắp chi phí cho các kỳ nghỉ hoặc hoạt động giải trí.

Ngoài ra, họ luôn cần đảm bảo thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình hàng tháng để tránh phải chịu bất kỳ khoản lãi hoặc phụ phí nào.

Một lợi ích khác của việc sử dụng thẻ tín dụng cho hầu hết các chi phí hàng ngày đó là việc  họ biết rõ phải trả bao nhiêu tiền hàng tháng để sống cuộc sống mà họ mong muốn, điều này có thể giúp ích cho việc lập kế hoạch chi tiêu cho tuổi già được tốt hơn.

Không chi tiêu quá tay

Mọi người thường mặc định rằng việc chi tiêu quá mức đối với những người giàu là điều hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, kết quả cho thấy ngay cả những triệu phú vẫn có thói quen chi tiêu tiết kiệm. Điều này không có nghĩa là họ không biết cách tận hưởng tiền họ kiếm được, mà cơ bản chỉ là họ sẽ không chi tiêu quá mức.

Ví dụ họ sẽ mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng thay vì mua một chiếc hoàn toàn mới; họ có thể nâng cấp lên hạng phổ thông cộng trên một hãng hàng không nhưng sẽ không trả tiền cho hạng nhất; họ sẽ dùng chiếc điện thoại di động của mình cho đến khi chúng không còn hoạt động nữa thay vì liên tục đổi điện thoại mỗi khi công nghệ mới ra đời.

Bill Gates thường xuyên sử dụng chiếc đồng hồ trị giá 230 ngàn đồng

Ưu tiên tiết kiệm trước

Nhiều triệu phú thường có thói quen xây dựng ngân sách dựa trên mục tiêu tiết kiệm thay vì dựa trên mức chi tiêu của bản thân. Họ thường tiền kiệm tiền một cách có hệ thống thông qua gửi trực tiếp tiền lương của của họ vào ngân hàng hoặc dưới dạng chuyển khoản định kỳ. Đây được coi là số tiền họ để dành và đầu tư thay vì sử dụng nó cho cuộc sống hàng ngày.

Bằng cách tiết kiệm trước, những người này có thể chi tiêu các khoản khác một cách thoải mái vì biết rằng các khoản tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn của họ đã được để riêng ra.

Charlie Ergen, nhà sáng lập và chủ tịch của Dish Network, vẫn mang cơm trưa nhà làm mỗi ngày. Ông cũng thường chia sẻ phòng khách sạn với các đồng nghiệp khi đi công tác

Dự phòng một khoản quỹ khẩn cấp

Qũy khẩn cấp về cơ bản là một kho dự trữ tiền mặt mà bạn có thể huy động được trong thời gian ngắn để dự phòng các các tình huống bất ngờ ập đến.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên dành một khoản chi phí sinh hoạt trong  ba đến sáu tháng (thậm chí là sáu đến chín tháng) vào quỹ khẩn cấp. Tiền mặt quỹ khẩn cấp của bạn nên được giữ trong tài khoản tiết kiệm có thể truy cập được và không chịu tác động từ sự lên xuống của thị trường chứng khoán, đồng thời nó phải luôn mang lại lợi nhuận cao nhất có thể.

Mang nợ một cách chiến lược

Nhiều các triệu phú cố gắng để không mắc nợ vào các khoản như ô tô hay thuyền để tránh phải trả lãi nhiều năm cho những thứ  mà theo họ sẽ nhanh chóng mất giá.

Tuy vậy, họ có thể sẵn sàng thế chấp căn nhà của mình. Điều này đặc biệt đúng trong môi trường lãi suất thấp. Hầu hết các người giàu hiện nay đều cố gắng đẩy nhanh các khoản thanh toán thế chấp của họ để giảm tổng tiền lãi mà họ phải trả.

Những người giàu bên vững dường như đều tuân thủ theo nguyên tắc mà Charles A. Jaffe - một kiện tướng cờ vua người Mỹ gốc Belarus đã từng nói: “Thu nhập cao không khiến bạn trở nên giàu có, thói quen chi tiêu tiết kiệm mới giúp bạn làm điều đó.” Bất kể thu nhập của bạn đang ở mức nào, việc sớm thiết lập thói quen sử dụng tiền một cách thông minh có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên cân bằng và thoải mái hơn nhiều.

Tin liên quan
Tin khác