Quốc tế
Chủ tịch Fed Jerome Powell: Lạm phát giảm chậm, việc hạ lãi suất có thể trì hoãn trong thời gian dài
T.T - 15/05/2024 21:02
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho biết lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và có thể khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn việc hạ lãi suất trong thời gian dài.
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo công bố chính sách của Fed tại Washington, DC, Hoa Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng nước ngoài tại Amsterdam (Hà Lan), ông Powell lưu ý rằng lạm phát đã sụt giảm nhanh chóng trong năm 2023 nhưng hiện đã chậm lại đáng kể trong năm nay, đòi hỏi phải suy nghĩ lại về định hướng chính sách.

Chủ tịch Fed kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, song lưu ý rằng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến thời điểm này. Ông cho rằng cần phải kiên nhẫn và tiếp tục "duy trì chính sách ở mức hiện tại lâu hơn”.

Tuy nhiên, ông Powell cũng một lần nữa loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất. Fed đã giữ lãi suất cho vay chủ chốt trong phạm vi mục tiêu là 5,25% - 5,5%. Mặc dù phạm vi này đã không thay đổi kể từ tháng 7/2023 nhưng đây là mức cao nhất trong khoảng 23 năm.

Trong cuộc họp gần đây nhất, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã nhất trí giữ nguyên lãi suất, đồng thời đánh giá rằng chưa có tiến bộ đáng kể trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương đã đề ra, dù đã triển khai 11 đợt tăng lãi suất.

Tin liên quan
Tin khác