Đầu tư
Chủ tịch tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư tại Sakai, Nhật Bản
Nguyễn Toàn - 31/05/2023 19:24
Bình Định mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư tại địa phương.
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh đến với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chiều 31/5/2023, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Hội hữu nghị Nhật - Việt và Văn phòng Công thương tại Sakai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản, tại Thành phố Sakai, Osaka, Nhật Bản. Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 40 doanh nghiệp Nhật Bản.

Thông tin tại Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh luôn mong muốn thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kết nối du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của tỉnh. Đến nay, tỉnh Bình Định đã thu hút được 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh); với tổng vốn đăng ký đầu tư 94,17 triệu USD.

Trong đó, 10 dự án công nghiệp (vốn đầu tư 72,30 triệu USD); 7 dự án thương mai, dịch vụ (vốn đầu tư 1,03 triệu USD); 2 dự án nông nghiệp (vốn đầu tư 20,84 triệu USD).  Các dự án đầu tư của Nhật Bản hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại tỉnh Bình Định.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại hội nghị cho rằng, tiềm năng hợp tác thương mại giữa 2 bên là rất lớn, trong đó có việc xuất nhập khẩu các mặt hàng có thể mạnh giữa hai bên như tôm, trái cây, nông sản, cá ngừ đại dương, sản phẩm công nghiệp, đá granite, ván lạng, viên nén…

Đồng thời, tại hội nghị, các doanh nghiệp đã dành sự quan tâm và được giải đáp xoay quanh các vấn đề về chính sách thuế, chính sách thương mại, hạ tầng cảng biển, chính sách giá thuê cơ sở hạ tầng, dịch vụ thương mại, lao động…

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn khẳng định “Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển, y tế, giáo dục, lao động… nên chuyến công tác lần này, tôi mong muốn chính quyền, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản hãy đến nghiên cứu, khảo sát tại tỉnh Bình Định, để thấy một Bình Định năng động, sáng tạo.”

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết, tỉnh Bình Định xác định năm 2023 và những năm tiếp theo tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng thời, tỉnh chủ động xúc tiến, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến Bình Định tìm hiểu, hợp tác đầu tư.

Tin liên quan
Tin khác