Thời sự
Chuẩn bị xem xét kỳ họp chuyên đề của Quốc hội
Nguyễn Lê - 20/11/2021 15:55
Tại kỳ họp chưa có tiền lệ này sẽ xem xét giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội.
Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đây là một trong những nội dung tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo dự kiến, phiên họp diễn ra trong ngày 22 và sáng 23/11.

Vào cuối buổi sáng ngày 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổng kết kỳ họp thứ 2 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Có thêm một phiên họp chuyên đề để xem xét các vấn đề cấp bách đang đặt ra là thông tin đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần đề cập.

Mới đây, tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin là hiện nay, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đang rất tích cực chuẩn bị, cố gắng đến cuối tháng 12/2021, chậm nhất là đầu tháng 1/2022, Quốc hội sẽ tiến hành thêm một kỳ họp nữa. Tại kỳ họp chưa có tiền lệ này sẽ xem xét giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội.

Trước đó, tại buổi họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thứ hai của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Chính phủ đang chuẩn bị 7 vấn đề, trong đó có 2 vấn đề phải báo cáo cấp có thẩm quyền, còn 5 vấn đề các cơ quan của Quốc hội đã chủ động phối hợp với cơ quan của Chính phủ chuẩn bị lỹ lưỡng, trình Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề.

Như vậy, nếu kỳ họp chuyên đề diễn ra trong tháng 12, thì năm nay sẽ có 4 kỳ họp (một kỳ họp của Quốc hội khoá XIV và 3 kỳ họp của Quốc hội khoá XV).

Ngoài nội dung trên, trong phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022-2024.

Chương trình phiên họp còn có nội dung cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc. Xem xét dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Chính phủ về bổ sung 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội.

Tin liên quan
Tin khác