Tài chính - Chứng khoán
Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN chính thức niêm yết trên sàn HoSE
Duy Bắc - 25/04/2024 07:56
Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN Diamond chính thức niêm yết - Mở thêm cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong & ngoài nước tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 24/4/2024, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã chính thức đưa 5.100.000 chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF KIM Growth VN Diamond (Mã chứng khoán FUEKIVND) lên giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 51.000.000.000 đồng (tính theo mệnh giá).

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10.984,88 đồng với biên độ dao động giá là 20% so với giá tham chiếu.

Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN chính thức niêm yết trên sàn HoSE vào ngày 24/4

Chỉ số VN Diamond, được ra mắt vào ngày 18/11/2019, là một chỉ số quan trọng phản ánh biến động của 18 mã cổ phiếu Kim Cương Việt Nam. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chỉ số VN Diamond và các chỉ số khác đến từ hệ số FOL (Foreign Ownership Limit), phản ánh tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài so với tỷ lệ giới hạn nắm giữ cổ phiếu của họ.

Tính đến thời điểm hiện tại, quy mô vốn hóa của chỉ số VN Diamond đạt hơn 50 tỷ USD, chiếm 1/3 quy mô toàn thị trường. Các cổ phiếu thuộc chỉ số VN Diamond đều gần kín room ngoại, nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất khó để sở hữu những cổ phiếu hấp dẫn này. Chính vì vậy, việc ra đời các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN Diamond sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội mua thêm các cổ phiếu kể trên dưới một hình thức khác. Nhà đầu tư trong nước cũng sẽ có thêm một lựa chọn đầu tư tiềm năng từ các quỹ ETF này.

Hiện tại, chỉ số VN Diamond được lấy làm cơ sở tham chiếu cho Quỹ ETF KIM Growth VN Diamond của Công ty TNHH quản lý quỹ KIM Việt Nam (KIM).

Theo ông Yun Hang Jin, Chủ tịch Hội đồng thành viên của KIM chia sẻ: “Chúng tôi hoàn toàn có niềm tin về sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam cũng như tin rằng Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Quyết định thành lập Quỹ ETF KIM Growth VN Diamond là một phần trong sự chuẩn bị chào đón dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường Việt Nam, đặc biệc là dòng vốn đầu tư từ thị trường Hàn Quốc".

KIM được thành lập với 100% vốn sở hữu của Công ty mẹ – Korea Investment Management Co., Ltd – một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc với quy mô quản lý tài sản tính đến ngày 31/3/2024 là hơn 35 tỷ đô la Mỹ. Tại Việt Nam, KIM hiện cũng là một trong những công ty có tài sản quản lý lớn nhất với quy mô tài sản đạt 1.3 tỷ đô la Mỹ tính đến ngày 31/3/2024.

Sau gần 18 năm hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh các quỹ đầu tư chủ động, KIM Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quỹ đầu tư chỉ số. Quỹ ETF KIM Growth VNDiamond là quỹ ETF thứ ba của KIM Việt Nam sau Quỹ KIM Growth VN30 ETF và KIM VNFinselect ETF, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Tin liên quan
Tin khác