Đầu tư tài chính
Chứng khoán KAFI thay Chủ tịch Hội đồng quản trị
Duy Bắc - 13/04/2026 07:19
Công ty cổ phần Chứng khoán KAFI thay Chủ tịch HĐQT trước thềm thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Chứng khoán KAFI vừa quyết định miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Lê Quang Trung, hiệu lực từ ngày 9/4/2026. Ngược lại, bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Cường lên vị trí Chủ tịch HĐQT, nhiệm kỳ đến năm 2027 và hiệu lực từ ngày 9/4.

Theo tìm hiểu, ông Trung được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Chứng khoán KAFI theo Nghị quyết hội đồng quản trị từ ngày 28/1/2022.

Thông tin tân Chủ tịch Chứng khoán KAFI. Nguồn: Chứng khoán KAFI

Về vị tân Chủ tịch Nguyễn Việt Cường mới tham gia Hội đồng quản trị tại Chứng khoán KAFI từ ngày 31/3/2025 tới nay. Trong đó, trước khi bổ nhiệm lên Chủ tịch, ông Cường giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, Hội đồng quản trị của Chứng khoán KAFI hiện gồm 5 thành viên, bao gồm ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, cùng các thành viên là ông Trần Tuấn Minh, ông Hà Hoàng Dũng, ông Trịnh Thanh Cần và ông Diệp Thế Anh.

Một điểm đáng lưu ý khác, trước đó, Chứng khoán KAFI đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Trong năm 2026, Chứng khoán KAFI đặt kế hoạch tổng tài sản 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 1.050 tỷ đồng, tăng 129% so với thực hiện trong năm 2025 và kế hoạch chi trả cổ tức dự kiến bằng tiền mặt và/hoặc cổ phiếu với mức tối đa 12%.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận trong năm 2025, Chứng khoán KAFI đã thông qua giữ lại toàn bộ lợi nhuận và không thực hiện phân phối lợi nhuận. Trong đó, Chứng khoán KAFI cho biết thêm, nguồn lợi nhuận giữ lại nhằm tăng cường năng lực tài chính, bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Thêm nữa, cũng tại Đại hội, về kế hoạch tăng vốn, Chứng khoán KAFI thông qua hai kế hoạch tăng vốn gồm chào bán ra công chúng và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Đối với chào bán ra công chúng, tỷ lệ chào bán dự kiến 16,67% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng phát hành khoảng 125 triệu cổ phiếu, giá bán sẽ uỷ quyền cho Hội đồng quản trị quyết định, dự kiến thực hiện trong năm 2026, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Trong đó, số tiền huy động được dùng để bổ sung vốn hoạt động cho vay ký quỹ và bổ sung vốn cho hoạt động tự doanh.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu ESOP, dự kiến phát hành tỷ lệ 0,5% tổng số cổ phiếu lưu hành, tương ứng 3,75 triệu cổ phiếu. Trong đó, giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và dự kiến thực hiện trong năm 2026, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nếu thực hiện thành công hai đợt tăng vốn, Chứng khoán KAFI sẽ nâng vốn từ 7.500 tỷ đồng, lên 8.787,5 tỷ đồng.

Chứng khoán KAFI cũng cho biết thêm, Đại hội sẽ uỷ quyền cho Hội đồng quản trị quyết định thực hiện và triển khai các thủ tục cần thiết để đăng ký cổ phiếu tập trung tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam và đăng ký niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE)/đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán chưa niêm yết (UPCoM) sau khi kết thúc việc phát hành.

Được biết, trong năm 2025, Chứng khoán KAFI đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Sau đợt tăng vốn, Công ty có một cổ đông lớn là Gentle Sun Investments Limited sở hữu 20% vốn điều lệ, còn lại 80% vốn điều lệ thuộc về các cổ đông khác.

Đồng thời, sau khi tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này đã công bố kế hoạch đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2026, kế hoạch này vẫn chưa có tiến triển cụ thể.

Xét về hiệu quả hoạt động, năm 2025, doanh thu môi giới của Chứng khoán KAFI đạt 158,9 tỷ đồng, chiếm 5,6% tổng doanh thu. Trong khi đó, lãi từ FVTPL đạt 1.776,1 tỷ đồng, chiếm 62,5% tổng doanh thu và lãi từ cho vay; phải thu đạt 775,9 tỷ đồng, chiếm 27,3%. Như vậy, tổng cộng hai mảng tự doanh và cho vay đã chiếm gần như toàn bộ nguồn thu của doanh nghiệp.

Cơ cấu tài sản tại thời điểm cuối năm tiếp tục cho thấy sự tập trung cao vào hoạt động tài chính khi ghi nhận 10.882,9 tỷ đồng các khoản cho vay, chiếm 41,7% tổng tài sản, 8.100,2 tỷ đồng tài sản FVTPL, chiếm 31% và 5.090,7 tỷ đồng tài sản tài chính sẵn sàng để bán, chiếm 19,5%. Những con số này phản ánh một thực tế rằng Chứng khoán KAFI vẫn đang dựa chủ yếu vào hoạt động tự doanh.

Tin liên quan
Tin khác