Quốc tế
Cổ phiếu AI lại phát "sốt", Nvidia sắp gia nhập "câu lạc bộ" vốn hóa ngàn tỷ USD
Đông Phong - 26/05/2023 16:52
Cổ phiếu Nvidia chốt phiên giao dịch ngày 25/5 với mức tăng 24% sau khi hãng chip này công bố triển vọng lợi nhuận tăng vọt so với dự tính.
Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đang ngắm mốc 975 tỷ USD sau những đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ. Ảnh: AFP

Cổ phiếu sinh lời tốt nhất trong S&P 500

Đáng chú ý hơn, cổ phiếu Nvidia khởi đầu phiên giao dịch ngày 25/5 với mức giá 385 USD, tăng 160,6% so với đầu năm.

Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đang ngắm mốc 975 tỷ USD sau khi mã này tăng 30% trong thời gian giao dịch mở rộng của ngày 24/5.

Liên tiếp những cú tăng vọt đã giúp Nvidia trở thành mã cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao nhất trong rổ S&P 500. Theo sau là Meta với mức tăng 97% kể từ đầu năm.

Trước đó, Nvidia công bố chỉ số lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu (ESP) được điều chỉnh trong quý I/2023 là 1,09 USD, cao hơn so với ước tính 92 cent của công ty dữ liệu Refinitiv. Doanh thu quý I/2023 của hãng chip là 7,19 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức dự báo là 6,52 tỷ USD.

Với vai trò là nhà cung cấp chip AI hàng đầu, cùng với doanh thu ước đạt 11 tỷ USD, cổ phiếu Nvidia được cho là còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Giá cổ phiếu tăng vọt giúp Nvidia sớm gia nhập "câu lạc bộ" vốn hóa nghìn tỷ USD, điều mà chỉ một số ít công ty đại chúng có thể đạt được. Đơn cử, Apple lần đầu tiên cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2018 và con số này được nhân ba vào năm 2022.

Định giá tăng gấp đôi

Nvidia dự báo doanh thu quý sẽ cao hơn 50% so với ước tính của Phố Wall. Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết hãng chip này sẽ tăng đáng kể nguồn cung của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm chip dùng cho trung tâm dữ liệu.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến lĩnh vực AI cũng tăng mạnh sau thắng lớn của Nvidia, nhờ đó giúp vốn hóa thị trường của các cổ phiếu tăng thêm gần 100 tỷ USD.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices - đối thủ của Nvidia - đã tăng 10%, trong khi cổ phiếu của Microsoft và Alphabet - hai "ông lớn" công nghệ đang gấp rút đưa AI tạo sinh vào các nền tảng tìm kiếm trên web - tăng khoảng 2%.

Tương tự, nhà sản xuất phần mềm trí tuệ nhân tạo C3.ai và công ty phân tích dữ liệu lớn Palantir Technologies ghi nhận cổ phiếu tăng khoảng 8%.

Các nhà phân tích đã nhanh chóng tăng định giá cho cổ phiếu Nvidia sau khi hãng chip công bố kết quả kinh doanh.

JPMorgan đã tăng gấp đôi định giá cổ phiếu Nvidia từ 250 USD lên 500 USD. "AI tạo sinh và các mô hình ngôn ngữ/mô hình học sâu (Transformer - mô hình học sâu được dùng chủ yếu ở lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính) đang làm gia tăng nhu cầu chip", nhà phân tích Harlan Sur của JPMorgan nhận định về xu hướng tăng giá cổ phiếu AI.

Còn C.J. Muse, nhà phân tích tại công ty tư vấn ngân hàng Evercore, cho biết họ đã nâng định giá cổ phiếu Nvidia từ 320 USD lên 500 USD.

Đầu năm 2023, AI tạo sinh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới công nghệ cũng như những "người ngoại đạo" sau khi ChatGPT gây "sốt" trên toàn cầu.

ChatGPT là chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo được công bố và sử dụng từ cuối năm 2022. Công cụ siêu AI này được phát triển bởi OpenAI, một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở San Francisco (Mỹ) và được Microsoft hậu thuẫn.

Cơn sốt xoay quanh ChatGPT đã đẩy giá cổ phiếu của nhiều công ty Trung Quốc trong lĩnh vực AI tăng bứt tốc. Chẳng hạn, vào đầu tháng 2/2023, cổ phiếu Beijing Haitian Ruisheng Science Technology nhảy vọt 217% so với thời điểm đầu năm, trong khi cổ phiếu Hanwang Technology và CloudWalk Technology lần lượt tăng 129% và 128%. Sức tăng của cổ phiếu TRS Information Technology yếu hơn với mức tăng 66%.

Cũng trong đầu tháng 2, thị trường chứng khoán Hàn Quốc chứng kiến những cú nhảy vọt của nhiều mã liên quan đến AI. Đáng chú ý, cổ phiếu Konan Technology niêm yết tại Seoul đã bật tăng khoảng 230%, còn hai mã cổ phiếu Selvas AI và Neuromeka tăng lần lượt 110% và 70% so với đầu năm.

Tin liên quan
Tin khác