Quốc tế
Nvidia: Chính phủ Mỹ vẫn cho phép phát triển chip AI ở Trung Quốc
Đông Phong - 02/09/2022 17:00
Hãng sản xuất chip nhớ Nvidia của Mỹ hôm 1/9 cho biết Washington sẽ cho phép họ tiếp tục phát triển dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H100 ở Trung Quốc.
Nvidia ước tính doanh số quý III/2022 sẽ đạt khoảng 400 triệu USD dù vướng các hạn chế xuất khẩu mới. Ảnh: AFP

Đây là tin vui bất ngờ cho Nvidia, bởi hãng chip này nêu trong thông cáo một ngày trước đó rằng, các lệnh hạn chế xuất khẩu mới của chính quyền Mỹ có thể cản trở hoạt động kinh doanh của họ.

Trong thông cáo gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 31/8, Nvidia nêu rằng chính phủ Mỹ đang hạn chế xuất khẩu hai dòng sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo hiệu suất cao dùng cho máy chủ A100 và H100, sang thị trường Nga và Trung Quốc.

Trên thực tế, doanh số hai dòng chip trên ở thị trường Nga và Trung Quốc vẫn bị hạn chế trong thời gian qua, mặc dù vậy Nvidia kỳ vọng vẫn có thể phát triển chip H100 ở Trung Quốc. Theo ước tính của Nvidia, doanh số quý III/2022 sẽ đạt khoảng 400 triệu USD dù vướng các hạn chế xuất khẩu mới.

"Chính phủ Mỹ đã cho phép xuất khẩu, tái xuất khẩu và thực hiện các giao dịch chuyển tiền trong nước cần thiết để tiếp tục phát triển mạch tích hợp H100 của Nvidia", phía Nvidia nêu trong thông cáo ngày 1/9.

Bất luận tung tin xoa dịu thị trường, cổ phiếu Nvidia vẫn "bốc hơi" gần 9% trong phiên giao dịch 1/9.

Theo đài CNBC, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực hạn chế xuất khẩu một số chất bán dẫn và thiết bị của Mỹ vì lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể sử dụng chúng cho mục đích quân sự.

Các bộ vi xử lý đồ họa như sản phẩm mà hai hãng chip Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) sản xuất được cho là rất phù hợp cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo dùng vào phát triển vũ khí, nhận dạng khuôn mặt và các mục đích sử dụng quân sự khác.

Sản phẩm H100 là dòng chip trí tuệ nhân tạo dành cho doanh nghiệp mà Nvidia dự kiến xuất xưởng vào cuối năm nay. Một phần công việc phát triển H100 của Nvidia được tiến hành ở Trung Quốc, còn dòng chip đời cũ hơn là A100 đã được ra mắt từ 3 năm trước. Cả H100 và A100 đều là các chip có thể sử dụng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Kinh doanh trung tâm dữ liệu, bao gồm cả việc bán chip A100 và H100, là một trong những mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất của Nvidia với doanh số quý II/2022 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng trước, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia, chia sẻ với các nhà phân tích rằng các công ty điện toán đám mây Trung Quốc đang chậm chễ trong việc xây dựng các trung tâm dữ liệu, nhưng Trung Quốc vẫn là một "thị trường rất lớn" đối với Nvidia.

Về phía chính quyền Mỹ, Bộ Thương mại nước này cho biết các hạn chế xuất khẩu mới có liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng không làm rõ rằng sẽ có thay đổi chính sách đối với Nvidia hay không.

"Mặc dù chúng tôi không có khả năng vạch ra những thay đổi chính sách cụ thể tại thời điểm này, nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung cần thiết liên quan đến công nghệ, mục đích sử dụng cuối và người dùng cuối để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ", một đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào ngày 31/8.

Tương tự như Nvidia, ngày 31/8 hãng chip AMD cũng xác nhận họ đã nhận được các yêu cầu về hạn chế xuất khẩu từ Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, phía AMD cho rằngm các lệnh hạn chế xuất khẩu mới sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ bởi phạm vi kinh doanh và mức độ tiếp cập với thị trường Trung Quốc của hãng chip này hẹp hơn.

Dẫu vậy, cổ phiếu của AMD vẫn trượt giá hơn 4% vào phiên giao dịch 1/9.

Tin liên quan
Tin khác