Tiêu dùng
Cơ sở sản xuất dầu ăn phải tách được chất có hại
Duy Hữu - 04/02/2015 13:53
Đó là một trong những yêu cầu đặt ra với cơ sở sản xuất dầu thực vật theo quy định tại thông tư 59/2014/TT-BCT.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
"Độc chiêu" giúp chị em phát hiện dầu ăn dởm
Dầu cá Ranee tinh luyện từ cá tra ra mắt thị trường

Từ ngày 6/2/2015 này, Thông tư số 59/2014/TT-BCT của Bộ Công thương, quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu thực vật chính thức có hiệu lực.

Giai đoạn tinh luyện dầu thực vật phải đảm bảo tách được các chất có hại hòa tan trong dầu thô (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, địa điểm sản xuất dầu thực vật phải xa nguồn ô nhiễm, độc hại, không bị ảnh hưởng xấu bởi các tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm dầu thực vật; có đủ diện tích để bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp với công suất thiết kế của cơ sở, đảm bảo các công đoạn sản xuất, đáp ứng yêu cầu công nghệ và các biện pháp vệ sinh công nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà xưởng phải được bố trí mặt bằng dây chuyền sản xuất phù hợp với hướng gió để tránh ảnh hưởng xấu từ các nguồn ô nhiễm như: khí thải lò hơi, trạm xử lý nước thải, nơi tập kết chất thải rắn, các loại bã dầu, khu vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Thiết kế nhà xưởng theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng là dầu thực vật, v.v...

Giai đoạn tinh luyện dầu thực vật phải đảm bảo tách được các chất có hại hòa tan trong dầu thô, đảm bảo an toàn thực phẩm, không làm biến đổi các chất dinh dưỡng và chất lượng dầu. Khu vực chiết hoặc rót phải tách biệt với các khu vực sản xuất khác; có chế độ kiểm soát các thiết bị trước mỗi lần sản xuất hoặc ca sản xuất để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt.

Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm còn hiệu lực do các cơ quan, đơn vị có chức năng. Chủ cơ sở phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho mình và người trực tiếp tham gia sản xuất theo định kỳ ít nhất một lần trong một năm tại các cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên. Hồ sơ theo dõi sức khỏe của tất cả các cá nhân được lưu trữ đầy đủ tại cơ sở.

Khu vực bày bán, bảo quản, chứa đựng sản phẩm phải luôn khô ráo, sạch sẽ, bảo đảm không làm thay đổi đặc tính của sản phẩm, không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại, tạp chất hay các vi sinh vật gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có quy trình vệ sinh cơ sở và ghi nhật ký vệ sinh…

Đang “soát” rất chặt cửa khẩu ngăn dầu ăn bẩn Đài Loan

Lực lượng hải quan tại các cửa khẩu đang kiểm soát rất chặt chất lượng các lô hàng liên quan tới dầu có xuất xứ nhập từ Đài Loan, sau khi có thông tin dầu bẩn Đài Loan được “tuồn” vào Việt Nam.

Thị trường dầu ăn: Màu mỡ nhưng không dễ ăn

Việc Vocarimex cổ phần hóa đang là cơ hội lớn để các DN muốn thâm nhập vào lĩnh vực dầu ăn hoặc các DN trong ngành củng cố vị thế.

Tin liên quan
Tin khác