Thời sự
Công an TP.HCM yêu cầu giải quyết cấp giấy đi đường cho người dân, doanh nghiệp trong ngày
Trọng Tín - 17/09/2021 18:21
Công an TP.HCM hiện đã cấp bổ sung trên 15.000 giấy đi đường cho công an địa phương để cấp cho cá nhân, doanh nghiệp được hoạt động trở lại từ ngày 16/9.

Thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng tham mưu Công an TP.HCM đưa ra tại buổi họp báo định kỳ thông tin về diễn biến dịch trong 24 giờ qua, diễn ra vào chiều 17/9.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, ngày 17/9, Công an Thành phố đã ban hành công văn hướng dẫn 3679 gửi đến công an địa phương, yêu cầu công an địa phương tham mưu UBND cùng cấp hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp thuộc diện được phép hoạt động.

Thượng tá Lê Mạnh Hà (ảnh: Trọng Tín)

Công an TP.HCM hiện đã cấp cho địa phương trên 15.000 giấy đi đường để cấp cho người dân. Ông Hà cho biết, thực tế nhiều người dân liên hệ với UBND nhưng không biết tiếp xúc ai để thực hiện thủ tục nhằm hoạt động trở lại.

“Công an Thành phố yêu cầu đơn vị cấp dưới phải có địa chỉ mail, số điện thoại… để người dân liên hệ”, ông Hà nói và cho rằng, Giám đốc Công an Thành phố đã có chỉ đạo công an địa phương phải trực cả thứ 7, chủ nhật và giải quyết thủ tục trong ngày cho các cơ quan, người dân.

Như Báo Đầu tư Online – baodautu.vn đã thông tin, theo công văn 3072 của UBND TP.HCM ngày 15/8, TP.HCM tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9.

TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày, kể từ ngày 16.9 đến 30.9, bao gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phép hoạt động phải đăng ký với chính quyền địa phương để được cấp giấy đi đường (ảnh: Lê Toàn)

Ngoài ra, các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo bộ tiêu chí an toàn được UBND TP.HCM ban hành; giao các sở, ngành, UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể; giao Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét quyết định.

Các loại hình kinh doanh trên phải đảm bảo các yêu cầu sau: Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chổng dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lĩnh vực phải đăng ký với chính quyền địa phương để được cấp giấy đi đường.

Riêng các địa bàn đã kiểm soát được dịch gồm quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên các quận, huyện này và khu công nghệ cao sẽ được thí điểm cơ chế riêng. Người dân khu vực này được đi chợ một lần/tuần. UBND các địa phương này quyết định bổ sung thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động.

Tin liên quan
Tin khác