Doanh nghiệp
Công ty Chất đốt Đồng Nai (BMF) sắp có cổ đông lớn đến từ Quảng Ninh
Việt Dũng - 13/06/2024 13:55
Một doanh nghiệp tại Quảng Ninh đăng ký mua gần 5,6 triệu cổ phiếu của Công ty CP VLXD và Chất đốt Đồng Nai (BMF), nếu thành công, đơn vị này sẽ là cổ đông lớn của BMF.

Mới đây, Công ty Cổ phần Bến xe Quảng Ninh đã đăng ký mua gần 5,6 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai (UPCoM: BMF). Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 13/6-12/7/2024.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Bến xe Quảng Ninh không nắm giữ cổ phần nào của BMF. Do đó, nếu giao dịch thành công, đơn vị này sẽ nắm giữ 35,1% vốn và trở thành cổ đông lớn nhất của BMF.

Cửa hàng xăng dầu An Bình của Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai.


Tuy nhiên, lãnh đạo của Công ty Cổ phần Bến xe Quảng Ninh lại liên quan đến Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai. Đơn cử, Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT của Công ty CP Bến xe Quảng Ninh (Nguyễn Văn Chi) hiện đang là thành viên HĐQT của BMF.

Bà Vũ Thị Mai Hương, kế toán trưởng của Công ty CP Bến xe Quảng Ninh hiện là Trưởng ban kiểm soát của BMF; Bà Nguyễn Thị Thắm, Trưởng ban kiểm soát của Công ty CP Bến xe Miền Đông cũng đang là thành viên Ban kiểm soát của BMF…

Giao dịch của Công ty CP Bến xe Quảng Ninh diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu của BMF đã tăng gần 57% kể từ đầu năm 2024 và đang ở mức 12.600 đồng/cp vào đầu phiên 13/6. Sự tăng trưởng giá cổ phiếu cho thấy tiềm năng phát triển và lợi nhuận của công ty trong tương lai.

Kết thúc năm 2023, BMF ghi nhận tổng doanh thu là 3.517 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận mang về là 5,45 tỷ đồng. Năm 2024, Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu là 4.349 tỷ đồng, tăng 23,66% so với kết quả năm 2023. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng từ 5,45 tỷ đồng lên 20,5 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, một số cổ đông ghi nhận sự cố gắng của HĐQT trong việc điều hành kinh doanh Công ty trong năm 2023. Song, cũng không khỏi băn khoăn về kế hoạch năm 2024.

“Kế hoạch năm 2024 cần xem xét lại, liệu có khả năng đạt kế hoạch không. Nếu không đạt sẽ có phương án như thế nào?”, cổ đông Bùi Thái Dương chia sẻ.

Một số cổ đông khác cũng cho rằng, doanh thu bán hàng của Công ty trong năm 2023 tăng nhưng chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Từ đó, năm 2024, HĐQT cần lưu ý về các khoản chi phí như lãi vay ngân hàng. Sử dụng đòn bẩy tài chính sao cho hiệu quả. Đồng thời, Công ty cũng cần đưa ra lộ trình và biện pháp để thu hồi nợ xấu (10,7 tỷ đồng) và công nợ quá hạn.

Một vấn đề nữa cũng được nhiều cổ đông quan tâm là việc chuyển sàn từ UPCOM sang HOSE của Công ty. “Công ty dự kiến khi nào thực hiện. Công ty đánh giá có khả thi không?”, cổ đông hỏi.

Trả lời cổ đông về nội dung này, ông Lê Minh Khuê, thành viên HĐQT BMF cho biết, định hướng của Công ty trong thời gian tới là sẽ chuyển sàn giao dịch cổ phiếu ngay khi Công ty đáp ứng và đạt đủ các điều kiện theo quy định.

Liên quan đến kết quả kinh doanh, ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc Công ty cho biết, tình hình kinh doanh năm 2023 không đạt so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc thay đổi giá, thay đổi nguồn cung làm gián đoạn nguồn hàng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Theo ông Linh, kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Công ty được Ban điều hành xây dựng dựa trên sự phục hồi của thị trường, giảm chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Tính đến hết quý I/2024, hoạt động của Công ty đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ban điều hành sẽ báo cáo cổ đông trong báo cáo bán niên để các cổ đông nắm được các thông tin thực tế về kết quả kinh doanh của Công ty.

Tin liên quan
Tin khác