Tài chính - Chứng khoán
Coteccons trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các dự án dưới thời ông Nguyễn Bá Dương
Kim Ngân - 17/11/2022 12:54
Tính đến hết quý III, Coteccons đã trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng mà Công ty đã ghi nhận doanh thu từ năm 2020 trở về trước.

Công ty CP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vừa có thông cáo phản hồi cổ đông về những tin đồn cũng như các chỉ số tài chính đáng chú ý.

Coteccons cho biết, tính đến hết quý III, Công ty đã trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng mà Công ty đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước. Cần lưu ý, Chủ tịch đương nhiệm của Coteccons là ông Bolat Duisenov, nhận chức từ 10/2020. Chủ tịch tiền nhiệm suốt 18 năm là ông Nguyễn Bá Dương.

Đối với việc trích lập dự phòng, Công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Coteccons cho biết đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng. Công ty tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Coteccons đã trích lập dự phòng cho 2 dự án là Alpha Hill và IFC Saigon Tower One (TP. HCM). Chi tiết về khoản phải thu đối với Dự án Alpha Hill là 34 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ đồng; khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục khẳng định Coteccons không chấp nhận đánh đổi việc bỏ thầu giá thấp để lấy dự án.

Coteccons khẳng định đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi công ty hoàn tất việc thu hồi. Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về danh mục trái phiếu, tính tại ngày 30/9, Coteccons đầu tư 766,6 tỷ đồng trái phiếu.

Doanh nghiệp cho biết 100% danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 tổ chức phát hành. Công ty khẳng định trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác.

Danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5% đến 12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ. Cụ thể công ty đã thu về 469 tỷ đồng so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý II/2022.

Tin liên quan
Tin khác