Thời sự
Cuộc gọi của Thủ tướng và niềm tin kinh doanh
Bảo Duy - 05/10/2016 08:27
Chắc hẳn sẽ có nhiều thay đổi trong bộ máy công quyền sau cuộc điện thoại hôm đầu tuần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội kể lại, Thủ tướng tha thiết muốn trình Dự án ra Quốc hội trong kỳ họp tháng 10 năm nay, vì biết rằng, đang có một số vướng mắc có thể khiến mong muốn này không kịp thực hiện.

Đây chính là những điều doanh nghiệp đang muốn nghe, muốn thấy để tin chắc rằng, môi trường kinh doanh Việt Nam đang chuyển động theo những cam kết của Chính phủ hành động vì sự phát triển thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, an toàn và thân thiện cho mọi người dân, doanh nghiệp; một Chính phủ nhận việc khó về mình, dám nhận sai và sửa sai và hành động quyết liệt theo những cam kết đó.

Cộng đồng doanh nghiệp đang thấy Thủ tướng Chính phủ sốt ruột đòi hỏi tháo gỡ càng sớm càng tốt những rào cản đang làm khó giới đầu tư, kinh doanh, cho dù nhiều trong số 12 văn bản luật đề nghị xem xét sửa đổi mới có hiệu lực hơn 1 năm.

.

Cộng đồng doanh nghiệp đang thấy Thủ tướng thực hiện ngay điều đã nói với bộ máy Chính phủ trong cuộc họp Chính phủ hai ngày vừa qua. Đó là, để đạt được mục tiêu tăng trưởng đạt 6,3-6,5% trong năm nay, không chỉ quyết tâm, mà cần phải có giải pháp cụ thể của từng ngành, từng cấp, từng doanh nghiệp, người dân, mà trước hết là của Chính phủ, từng thành viên Chính phủ. Cuộc gọi trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ với Chủ tịch Quốc hội là một giải pháp cụ thể.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang nhìn thấy những kết quả. Đó là, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị các ủy ban có trách nhiệm thẩm tra xem xét lại để nếu đảm bảo chất lượng, thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến xem có thể trình Quốc hội hay không…

Nghĩa là, sẽ có cuộc chạy đua với thời gian để hoàn tất không chỉ các thủ tục xem xét hồ sơ, mà còn thẩm tra, cân nhắc từng điều khoản của dự án luật liên quan tới 12 luật khác nhau. Công việc đè nặng lên không chỉ các thành viên của Ban soạn thảo, mà còn nhiều vị đại biểu Quốc hội là thành viên của các ủy ban. Thời gian không còn nhiều, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói, bà biết cộng đồng doanh nghiệp đang rất trông chờ.

Thời điểm này, doanh nghiệp đang đặt niềm tin vào từng đại biểu Quốc hội, vào các hoạt động của Quốc hội. Cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi và tin vào nỗ lực và sự sáng suốt của các đại biểu dân cử trong lần xem xét Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Bởi chính họ đã góp phần quan trọng làm nên những thay đổi tư duy về quyền kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong Hiến pháp 2013; làm nên sự chuyển đổi mạnh mẽ từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong phương thức quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các văn bản luật liên quan đến đầu tư - kinh doanh.

Niềm tin kinh doanh chắc chắn sẽ được củng cố thêm bởi đã có sự thẳng thắn, quyết tâm trong tháo gỡ vướng mắc từ các quy định của văn bản luật…

Tin liên quan
Tin khác