Điểm nóng
Cựu lãnh đạo HoSE giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu ROS trái quy định
Huệ Nguyễn - 26/02/2024 14:03
Hai cựu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) bị cáo buộc giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu ROS khi chưa đủ điều kiện. Hậu quả là nhà đầu tư bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán", xảy ra tại Tập đoàn FLC, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và một số đơn vị.

Liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư đối với mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, cơ quan điều tra cáo buộc, Trịnh Văn Quyết đã nhận được sự giúp đỡ của một số cựu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cựu Chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh (ảnh trái) và cựu Phó tổng giám đốc Lê Hải Trà.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 4 bị can tại đơn vị này, gồm: Trần Đắc Sinh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc thường trực, thành viên độc lập Hội đồng niêm yết; Trầm Tuấn Vũ, cựu Phó tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng niêm yết và Lê Thị Tuyết Hằng, Giám đốc Phòng Quản lý và thẩm định niêm yết, thành viên Hội đồng niêm yết.

Các bị can trên bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, tiền thân là Công ty Xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu 1,5 tỷ đồng.

Đến năm 2014 – 2016, Trịnh Văn Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros.

Tiếp đó, Trịnh Văn Quyết đưa ra kế hoạch biến FLC Faros thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Tuy vốn điều lệ được kê khai khống, kiểm toán sai quy định, song Trịnh Văn Quyết đã được một số cá nhân là lãnh đạo HoSE thời điểm này “giúp đỡ”, sau đó được niêm yết sai quy định trên sàn này.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hoạt động theo mô hình Công ty TNHH Một thành viên, do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ, Bộ Tài chính là đại diện chủ sở hữu. Đơn vị này có chức năng tổ chức niêm yết, giao dịch chứng khoán, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị niêm yết cổ phiếu của Công ty FLC Faros, Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Hải Trà, Tổng giám đốc và Trầm Tuấn Vũ, nguyên Phó tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng niêm yết HoSE đều biết báo cáo kiểm toán về Báo cáo tài chính năm 2014 và 2015 của Công ty FLC Faros không phù hợp vì phạm vi lưu ý lớn, “không đủ cơ sở để xác định số vốn thực góp”, theo văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các tài liệu có trong hồ sơ đề nghị niêm yết.

Do có mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết và Doãn Văn Phương (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, đã bỏ trốn), nhiều lần được nhờ giúp đỡ, tạo điều kiện cho cổ phiếu của FLC Faros được niêm yết trên sàn chứng khoán nên Trần Đắc Sinh đã nhiều lần trực tiếp chỉ đạo Lê Hải Trà, Trầm Tuấn Vũ, Lê Thị Tuyết Hằng tạo điều kiện sớm niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Đáng nói, theo quy chết hoạt động của Hội đồng quản trị và Hội đồng niêm yết của HoSE, việc thẩm định chấp thuận niêm yết cổ phiếu đối với Công ty FLC Faros không thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị.

Vậy nhưng, ngày 19/8/2016, khi công ty này chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ, ông Sinh đã chỉ đạo văn phòng Hội đồng quản trị HoSE làm văn bản thông báo yêu cầu Hội đồng niêm yết phải cáo cáo kết quả thẩm định trong ngày 23/8/2016, sau đó Sinh và các thành viên Hội đồng quản trị đã chấp thuận niêm yết, ra nghị quyết khẳng định Công ty FLC Faros đủ điều kiện niêm yết.

Hành vi của các bị can tại HoSE đã đã dẫn tới hậu quả là Trịnh Văn Quyết và đồng phạm được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Khai báo tại cơ quan điều tra, Trần Đắc Sinh đã thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng, do có mỗi quan hệ nên muốn giúp đỡ Quyết và Phương. Việc chấp thuận niêm yết giúp cho Công ty FLC Faros có điều kiện thu hút vốn của các nhà đầu tư; đồng thời HoSE có doanh thu.

Tin liên quan
Tin khác