Thời sự
Đã hoàn tất đàm phán và ký kết 4 FTA lớn trong năm 2015
Thế Hải - 16/12/2015 08:21
Bộ Công thương vừa tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới ký kết và đã kết thúc đàm phán trong năm 2015.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2015, Việt Nam đã ký kết và kết thúc đàm phán 4 Hiệp định quan trọng với các khu vực thị trường lớn.

Trong đó, đã kết thúc đàm phán 2 Hiệp định lớn, là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, 2 Hiệp định thương mại đã được ký kết, bao gồm: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phổ biến về các FTA tại Hội nghị.

Cả 4 Hiệp định này sẽ có nhiều tác động đối với các lĩnh vực công nghiệp và thương mại thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán TPP nhấn mạnh, các FTA vừa được ký kết và sắp ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu, các ngành công nghiệp và thương mại của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ tạo ra không ít những thách thức trong công tác quản lý, điều hành… đối với tất cả các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương cũng như các Cơ quan quản lý nhà nước thuộc các lĩnh vực khác.

4 FTA mà Việt Nam đã ký kết và kết thúc đàm phán trong năm 2015 là những hiệp định thương mại thế hệ mới, có những tiêu chuẩn cao và nội dung chưa từng được đề cập trong các thỏa thuận tự do thương mại trước đó.

Việc đàm phán và ký kết các FTA với các thị trường lớn sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngành hàng của Việt Nam gia tăng xuất khẩu, qua đó giảm dần nhập siêu.

Quan trọng hơn, hàng hóa tại các thị trường mà Việt Nam vừa ký kết đều có tính bổ sung cho nhau mà không cạnh tranh trực tiếp.

Với những đối tác quan trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ... việc ký kết các hiệp định đòi hỏi mang tầm chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên vật liệu sản xuất của Việt Nam cũng như tạo động lực cho xuất khẩu.

Tin liên quan
Tin khác