Đầu tư
Đà Nẵng đưa vào sử dụng cùng lúc 3 dự án giao thông trọng điểm
Hoàng Anh - 30/01/2024 12:19
Ba dự án giao thông trọng điểm là tuyến đường ĐT.601, tuyến đường ĐH 2 và đường Vành đai phía Tây 2 được thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng.

Ngày 30/1, Ban Quản lý các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng tổ chức khánh thành tuyến đường ĐT.601, tuyến đường ĐH 2 (từ xã Hòa Nhơn đi xã Hòa Sơn) và tuyến đường Vành đai phía Tây 2 (đoạn từ đường số 8 Khu công nghiệp Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân – Túy Loan).

Đường Vành đai phía Tây 2 kết nối Cảng Liên Chiểu với các khu công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh. Công trình (đoạn từ đường số 8 KCN Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân - Túy Loan) đã khởi công từ ngày 27/12/2019. Việc hoàn thành đoạn tuyến này sẽ kết nối Cảng Liên Chiểu với các khu công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh, nâng cao chất lượng sống và điều kiện đi lại của người dân ở khu vực phía Bắc.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cắt băng khánh thành 3 dự án giao thông trọng điểm.

Còn tuyến đường ĐT.601 là dự án giao thông huyết mạch nối 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang).

Công trình nâng cấp, cải tạo đường ĐT.601 có tổng chiều dài 35,681 km, điểm đầu giao với đường ĐT.602, đi qua các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc huyện Hòa Vang, điểm cuối giáp với địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Công trình được khởi công tháng 5/2020 với 4 gói thầu xây lắp chính. Dự án có tổng mức đầu tư 725 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của TP.

Tuyến ĐH 2 kết nối các địa bàn phía Bắc với Trung Tâm Hành chính huyện và khu vực dân cư phía Nam, Tây Nam của huyện Hòa Vang.

Điểm đầu của tuyến ĐH 2 giao với Quốc lộ 14G, điểm cuối giao với đường ĐT602. Đây cũng là một trong những tuyến giao thông huyết mạch, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân các xã trên địa bàn huyện Hòa Vang, giúp kết nối các khu vực dân cư phía Bắc với Trung Tâm Hành chính huyện và khu vực dân cư phía Nam, Tây Nam của huyện Hòa Vang. Tuyến đường này kết nối các tuyến đường hiện trạng trong mạng lưới đường giao thông của thành phố với tuyến cao tốc Hòa Liên – Túy Loan và Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Đưa vào sử dụng 3 dự án giao thông sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh cho biết các công trình giao thông được khánh thành đều là những công trình động lực trọng điểm của thành phố, góp phần hết sức quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía tây thành phố.

Theo Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng, đây đều là những công trình gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư. Khi có hơn 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó tuyến đường ĐH2 có số hộ dân bị ảnh hưởng lớn nhất với hơn 1.200 hộ, tuyến đường ĐT601 là gần 1.000 hộ và tuyến đường Vành đai phía Tây 2 (giai đoạn 1) là hơn 330 hộ.

Ngoài ra, các công trình này được thi công trong điều kiện bị ảnh hưởng của thời tiết mưa bão bất lợi kéo dài, dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 và 2021, tuyến đi qua địa hình đồi núi phức tạp, trải dài...

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, giám sát đồng hành hỗ trợ của Hội đồng nhân dân thành phố; sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành cùng với sự chia sẻ, hỗ trợ của nhân dân, đến nay các công trình đã được hoàn thành toàn bộ các hạng mục và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

“Các dự án này hoàn thành sẽ góp phần hết sức quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía tây thành phố”, ông Lê Trung Chinh khẳng định.

Tin liên quan
Tin khác