Điểm nóng
Đà Nẵng: Khởi tố bị can liên quan đến cho vay nặng lãi
Hà Minh - 23/09/2021 10:29
Với mức lãi suất cho vay 1%/ngày, tương đương 365%/năm, 2 bị can cho vay nặng và tham gia tại Đà Nẵng vừa bị khởi tố và khám xét nơi cư trú.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với bà Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan điều tra, với mục đích vụ lợi bất chính, Tâm, Trần Thu Hà (50 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, đã bị khởi tố trước đó), Nga đã cùng nhau cấu kết cho Đào Thị Như Lệ vay tiền nhiều lần với khoản tiền từ 14 - 46,5 tỉ đồng, lãi suất 1%/ngày/số tiền cho vay, tương ứng 365%/năm, gấp 18,25 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự. 

Trong đó, bà Trần Thị Thu Tâm là người chủ mưu, cầm đầu, Trần Thu Hà là người trực tiếp thực hiện cho vay lãi nặng, bà Nguyễn Thị Tố Nga là người giúp sức.

Qua điều tra xác định, Trần Thị Thu Tâm đã thu lợi bất chính số tiền hơn 4,9 tỉ đồng, Trần Thu Hà thu lợi bất chính trên 462 triệu đồng, Nguyễn Thị Tố Nga thu lợi bất chính hơn 185 triệu đồng; Nga và Hà thu lợi bất chính chung số tiền trên 123 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Trần Thị Thu Tâm biết và Trần Thu Hà chung tiền cho bà  Đào Thị Như Lệ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng)  vay lãi nặng nên ngoài chịu trách nhiệm về số tiền thu lợi bất chính đã thu được thì bà Trần Thị Thu Tâm còn tham gia với vai trò đồng phạm; tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng.

Nga đưa tiền cho Hà để cho Lệ vay, ngoài ra, Hà và Nga còn cùng chung góp 200 triệu đồng cho Lệ vay. Nga không biết về số tiền cho vay của Tâm, Hà nên Nga chịu trách nhiệm về số tiền thu lợi bất chính mà Nga đã thu được và số tiền thu lợi bất chính của khoản góp chung 200 triệu đồng với Hà; tổng số tiền là hơn 309 triệu đồng.

Như vậy, liên quan đến vụ án chiếm đoạt “sổ đỏ” tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, kết thúc điều tra giai đoạn 1, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Dương Thị Ngọc Anh (cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đào Thị Như Lệ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (đồng phạm Dương Thị Ngọc Anh); Phạm Thanh về tội cưỡng đoạt tài sản (xuất phát từ việc Thanh cho Lệ vay lãi nặng, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỉ đồng).

Trong giai đoạn 2, ngày 6/7/2021, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 người để điều tra tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, nay tiếp tục khởi tố thêm 2 người nữa.

Tin liên quan
Tin khác