Chuyển động thị trường
Đất nền vùng ven Hải Phòng dần ấm trở lại
Quỳnh Nga - 28/05/2024 08:00
Với những nhà đầu tư đang sẵn tiền mặt, đất nền vùng ven thuộc các huyện An Lão, Thủy Nguyên, An Dương, Tiên Lãng đang là phân khúc được ưu tiên lựa chọn tại Hải Phòng.

Dù lãi suất tiền gửi đã có tăng nhẹ, song còn duy trì ở mức thấp, nên khó giữ chân được nhiều người. Bất động sản, do đó, vẫn là kênh được nhà đầu tư quan tâm. Tại Hải Phòng, ghi nhận thực tế cho thấy, thị trường đất nền đang rục rịch trở lại, dù chưa hẳn sôi động.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, phân khúc này từng rơi vào “trầm lắng” thời gian khá dài, nhưng hiện nay thị trường đất nền tại các khu vực ngoại thành Hải Phòng đã có chuyển động. So với phân khúc nhà ở trung và cao cấp thì bất động sản tại vùng ven ngoại thành (đất nền) hiện nay có tín hiệu tốt hơn. Dù khó có lãi trong ngắn hạn, nhưng đây vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

“Với các nhà đầu tư đang có sẵn tiền mặt, việc lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức thấp cũng là một trong những lý do khiến họ  tìm các hướng đầu tư hiệu quả hơn”, ông Văn nói thêm.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) trong một chia sẻ gần đây thì, nhiều người bắt đầu quan tâm đầu tư ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được khá đông nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Chỉ 410 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể sở hữu 1 lô đất 4,2mx15,0m. Đường nội bộ trải bê tông asphal 4,5m (tại huyện An Lão). Sổ đỏ trao tay khi xong thủ tục. Điện, nước, xây dựng chỉ cần ra xã làm thủ tục. Ảnh: Quỳnh Nga.

Kết quả khảo sát của VARS trong quý I/2024 cho thấy, tổng lượng giao dịch bất động sản tại Hải Phòng đạt khoảng 3.000 giao dịch, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, phân khúc đất nền tiếp tục dẫn đầu thị trường với 60% tổng lượng giao dịch. Và những phân khúc bất động sản có giá dao động tầm trên dưới 1 tỷ đồng tại các vùng ven Hải Phòng như huyện An Dương, An Lão, Thủy Nguyên, Kiến Thuỵ,… ghi nhận sự chuyển động rõ rệt.

Sau nhiều năm gửi tiết kiệm ở ngân hàng, quyết định rút khi tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất còn 4,3%/năm, anh Nguyễn Lợi, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, cho biết: “Mảnh đất tôi mới mua có diện tích 130 m2 (2 lô) với mức giá 6,65 triệu đồng/m2, tính ra là 864,5 triệu đồng, sau khi bớt giá, làm tròn còn 860 triệu đồng, xong các thủ tục là nhận đất, nhận luôn sổ đỏ. Với số tiền hưởng lãi suất hiện nay ở ngân hàng, tôi đã quyết định dịch chuyển dòng tiền không lớn của mình tìm kênh “lưu trú” mới khi đúng đến kỳ đáo hạn. Xác định đây là khoản đầu tư, dành dụm dài hạn nên tôi mua đất ở 1 xã thuộc huyện An Lão, Hải Phòng”.

Cũng có quan điểm tương đồng, chị Thu Thủy, (SN 1985, quê Thái Bình), công nhân đang làm việc tại 1 doanh nghiệp FDI tại KCN Tràng Duệ cho biết: “Sau nhiều lần tìm kiếm, cuối tháng 4/2024, tôi quyết định mua lô đất nền diện tích 65 m2 tại huyện An Dương với mức giá 600 triệu đồng, tương ứng khoảng 9,23 triệu/m2, chị Thủy cho rằng đây là lựa chọn phù hợp trong việc đầu tư khi lãi suất tiền gửi hiện nay chưa đủ hấp dẫn. Vì nếu có số tiền này, mua Nhà ở xã hội (NOXH) cũng còn là một “ước mơ”.

Lần theo một số trang quảng cáo trên Facebook, hay zalo, cũng như tìm hiểu của phóng viên tại một số văn phòng giao dịch nhà đất tại các huyện ngoại thành Hải Phòng, thì thấy đúng là các sản phẩm đất nền, phân lô đang có giao dịch khả quan hơn. Không thể phủ nhận việc hưởng lợi hạ tầng giao thông phát triển từ đầu tư công đã khiến những khu vực vốn đa số chỉ có người dân địa phương sinh sống thì nay đang đón thêm làn sóng dân cư mới.

Cụ thể, đối với một số khu vực có địa giới hành chính chuyển đổi như huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên, huyện Kiến Thụy, huyện An Lão, tùy từng khu vực, những lô đất có diện tích khoảng 60 - 80 m2 giá từ 400 - 800 triệu đồng, được cho là “hợp khẩu vị” của nhiều nhà đầu tư. Đóng vai người đi mua đất, theo thông tin rao bán, đến gặp trực tiếp một chủ đất tại xã Quang Hưng, huyện An Lão, phóng viên nhận thấy thông tin rao bán khá sát thực tế. Ví dụ, 1 lô đất 65m2, giá 410 triệu, đường vào 7,5 m, đường nội bộ khu(gần 20 lô) rộng 4,5 m. Về giá, chủ đất đồng ý giảm thêm giá nếu nhà đầu tư đồng ý “xuống tiền”. Giấy tờ bên bán lo đầy đủ.

Một trang quảng cáo trên mạng xã hội về bán đất nền không phải là “vẽ” mà cơ bản là có thật về địa điểm, giá cả và thủ tục sang tên, làm số đỏ.

Anh Nguyễn Trung (môi giới bất động sản Văn phòng Đất Cảng Xanh, Hải Phòng) thông tin, nhiều khách hàng đi mua đất vùng ven Hải Phòng thời điểm này đa số là những người có dòng tiền nhàn rỗi, đầu tư đất nền lâu dài theo sóng quy hoạch, hạ tầng. Mức rao bán hiện tại ổn định, các sản phẩm đất nền dưới 1 tỷ đồng ở các huyện có pháp lý đảm bảo, hoàn thiện hạ tầng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chưa đến mức sôi động nhưng thị trường phân khúc này “thuận mua, vừa bán” nên tỷ lệ giao dịch thành công đã nhiều hơn. Do đó nên không ít người tìm kiếm cơ hội đầu tư nhưng cũng nhiều người có nhu cầu mua ở thực.

“Nhiều nhà đầu tư săn đất tại những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao như An Dương, Thủy Nguyên.  Lượng giao dịch đất nền tăng, nhất là những lô đã tách thửa”, anh Trung nói thêm.

Có thể thấy, so với các phân khúc nhà chung cư, căn hộ cao cấp, NOXH, thì đất nền hiện có dấu hiệu chuyển động tích cực hơn. Với các nhà đầu tư, người dân có lượng tiền mặt không lớn (chủ yếu có được do tiết kiệm, tích lũy) thì các phân khúc nhà chung cư chưa phù hợp thời điểm này, do đều cần một lượng tiền lớn (từ 2 tỷ trở lên, hoặc phải vay ngân hàng), nên nhu cầu để dành, hay mua làm nhà ở thực sự đều quay về phân khúc đất nền với diện tích vài chục mét vuông ở vùng ven.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) mới được quốc hội thông qua đã siết chặt việc phân lô bán nền tại 105 thành phố, thị xã, tăng 81 địa phương so với quy định hiện hành. Cụ thể, luật quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III.

Liên quan tới quy định siết phân lô, bán nền này, nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng, trong hơn một năm tới thị trường đất nền sẽ có nhiều biến động. Việc siết phân lô bán nền sẽ khiến nguồn cung có thể trở nên khan hiếm.

Tin liên quan
Tin khác