Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thời gian gần đây cơ quan này đã cử người sang Mỹ thu thập dữ liệu về mức giá bán gà và các sản phẩm từ gà (đùi, cánh, ức...) bán tại thị trường Mỹ.
Cơ quan này nhận thấy gà bán tại Mỹ không hề rẻ, khoảng 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg nên đặt ra nhiều vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh hoặc nguồn hàng có vấn đề về chất lượng
Đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ đang được bán tại thị trường nội địa với giá siêu rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg |
Thịt nhập không chỉ gia tăng về số lượng, chủng loại, mà giá cả nhập về năm sau rẻ hơn năm trước. Chẳng hạn, giá trung bình thịt đùi gà góc tư nhập từ Mỹ cách đây 2 năm ở mức 1,2-1,5 USD/kg, đến những tháng đầu năm nay chỉ còn 0,6-0,9 USD/kg.
Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, trải qua quãng đường vận chuyển dài, kèm theo phí cấp đông, vận chuyển, bảo quản, thuế nhập... mà giá nhập về Việt Nam chỉ bằng 1/5 giá bán tại Mỹ.
Hiệp hội chăn nuôi này cũng đặt ra những khả năng là nguồn hàng có vấn đề về chất lượng, hạn sử dụng hay mục đích bán phá giá để giết chế ngành chăn nuôi Việt Nam.
Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại nuôi gà tập trung, tổng vốn đầu tư vào khoảng từ 6.000 - 8.000 tỷ đồng.
Với khoảng 8 triệu con gà công nghiệp xuất ra thị trường mỗi tháng, hiện người nuôi gà công nghiệp tại Đông Nam bộ chịu lỗ khoảng 80 - 90 tỷ đồng. Sáu tháng qua, người chăn nuôi đã chịu lỗ 500 tỷ đồng.
Hiện nay trên thị trường, giá bán gà công nghiệp đông lạnh nhập khẩu đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 - 50%. Trong đó, thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam có giá ngày một rẻ hơn và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.
Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trung bình 5 tháng đầu năm 2015 với mặt hàng đùi gà, giá cao nhất là gà nhập từ Lithuania 2,1 USD/kg, tiếp đến là Brazil 1,5 USD/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ chỉ có 0,9 USD/kg.