Tiêu dùng
Đến lượt Campuchia kiểm tra mỳ ăn liền nhập từ Việt Nam
Thế Hoàng - 09/08/2022 15:16
Cơ quan chức năng Campuchia sẽ kiểm tra mỳ ăn liền nhập từ Việt Nam chứa hóa chất cấm sau cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU).
Cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mỳ nhập khẩu từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia vừa phát đi thông báo cho biết, Campuchia sẽ kiểm tra mỳ ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam chứa hóa chất cấm sau cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, sau khi Liên minh châu Âu phát hiện một số mỳ ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), các cơ quan Campuchia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mỳ Việt Nam có chứa chất này.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR), động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cấm một số loại mỳ Việt Nam.

Được biết, Đức đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm mỳ ăn liền hương gà do Asiafoods Corporation sản xuất vì chúng chứa hàm lượng ethylene oxide cao hơn tiêu chuẩn của EU.

Đại diện KPR cho biết, nếu phát hiện loại mỳ này vào thị trường Campuchia, Tổng cục KPR sẽ vào cuộc để thu hồi; đồng thời cho biết thêm Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo với Hải quan các địa phương để phân loại các loại mỳ này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất ethylene oxide đối với mỳ nhập khẩu trong thời gian tới.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam xác nhận, các quốc gia gồm: Đức, Ba Lan, Malta đã gửi cảnh báo các sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Cụ thể, Đức gửi cảnh báo sản phẩm mỳ ăn liền hương vị gà, miỳ ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mỳ ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia. Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Năm 2021, một số lô mỳ ăn liền và miến của Việt Nam cũng bị cảnh báo và thu hồi tại EU vì chứa chất ethylene oxide.

Tin liên quan
Tin khác