Tài chính - Chứng khoán
ĐHĐCĐ Nam Long (NLG): Có khả năng bán vốn dự án, quý I/2024 doanh số 1.160 tỷ đồng
Nhã An - 20/04/2024 18:21
Chuyển nhượng vốn thành phần tại dự án là hoạt động thường niên của NLG để mời đối tác vào và có dòng tiền nhanh hơn. Các dự án đang triển khai hiện nay đều do NLG sở hữu trên 65% nên khả năng bán vốn là có.

Đây là chia sẻ của Ban Lãnh đạo CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG) tại ĐHĐCĐ 2024 diễn ra hôm nay (20/4).

Nam Long đặt kế hoạch doanh số 9.554 tỷ đồng, doanh thu thuần đạt 6.657 tỷ đồng, gấp 2 lần thực hiện năm 2023, lợi nhuận sau thuế 821 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 506 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với năm ngoái. Cổ tức dự kiến 5% /mệnh giá.

Trường hợp lãi ròng cao hơn 30% so với kế hoạch, tỷ lệ này sẽ tăng dần và lên tối đa 10% mệnh giá. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh mà cổ tức năm 2024 có thể được tạm ứng 50% vào tháng 12/2024 và phần còn lại trong năm 2025. Tỷ lệ cụ thể sẽ được quyết định vào ĐHĐCĐ thường niên 2025.

Năm 2024, Nam Long tiếp tục định hướng phát triển theo mô hình Tập đoàn Bất động sản tích hợp với các nhiệm vụ lõi ở 3 mảng kinh doanh chính, bao gồm:

Mảng phát triển đất, dự án nhà ở và khu đô thị: công ty tiếp tục tập trung triển khai các dự án và  dự án thành phần của các khu đô thị tích hợp gồm Mizuki Park 26 hecta (Bình Chánh), Waterpoint giai đoạn 1 165 hecta (Bến Lức, Long An), Akari City 8,5 hecta (Bình Tân), EHome Southgate,  Izumi City 170 hecta (Đồng Nai), Nam Long Central Lake 43 hecta(Cần Thơ). Song song đó, Tập đoàn cũng dành ra ngân sách để tiếp tục tạo quỹ đất sạch và phát triển quỹ đất đô thị mới trong dài hạn.

Mảng phát triển Bất động sản Thương mại: Nam Long đẩy mạnh các kế hoạch phát triển tiện ích đô thị (city facilities) tại các khu đô thị tích hợp. Trong năm nay một số tiện ích tại khu đô thị tích hợp Waterpoint sẽ được triển khai và đưa vào vận hành như trường song ngữ quốc tế EMASI Plus, Cửa hàng thực phẩm tiện lợi San Hà (SanHa Food), phòng khám đa khoa Sài Gòn- Waterpoint, trường mầm non Wisdomland…

Mảng đầu tư, huy động vốn: công ty tập trung nâng cao khả năng huy động vốn và tối ưu hóa nguồn vốn, duy trì nền tảng tài chính vững chắc. Duy trì sự hợp tác dài hạn với các đối tác lâu năm, mở rộng các cơ hội thu hút đầu tư từ bên thứ ba phù hợp với các mục tiêu chiến lược của Tập đoàn.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long chia sẻ tại đại hội, công ty xác định chỉ bán và tập trung vào những gì thị trường cần, tránh việc đầu tư nhiều tiền nhưng không bán được hàng, dẫn đến tồn kho cao.

"Thách thức trong năm nay là đối diện với vấn đề xử lý hàng tồn kho, nợ quá hạn và khách hàng thanh lý hợp đồng. Tất cả các công ty bất động sản, tùy mức độ khác nhau, nhưng đều đối diện với tất cả những khó khăn này. Khi thị trường mất niềm tin thì chúng ta phải có niềm tin, ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho rằng, hiện nay lãi suất cho vay thấp là cơ hội. Hiện lãi suất đang thấp hơn cả giai đoạn trước Covid-19, có thể cạnh tranh vói các quốc gia khác. Chẳng hạn, ở các quốc gia phát triển như Úc, Mỹ…lãi suất cho vay bất động sản ở mức 7-8%.

Theo lộ trình đến 2030, Nam Long phải hoàn tất 14 chiến lược. Năm nay, Công ty tập trung 3 chiến lược quan trọng: Đầu tư và quản lý đầu tư, tài chính tổng thể (bao gồm huy động vốn), M&A và tăng trưởng, theo ông Quang.

HĐQT Nam Long cũng có tờ trình phát hành 446.276 cổ phiếu theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn dành cho các lãnh đạo và quản lý cao (chương trình ESG). Cổ phiếu sau khi phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Ngoài ra, Công ty cũng dự định mua bảo hiểm trách nhiệm cho các thành viên HĐQT năm 2024 với mức phí 20.900 USD, hạn mức bảo hiểm là 10 triệu USD, thời hạn từ 31/7/2024 - 30/7/2025.

Vào ngày 1/4 vừa qua, Nam Long có Tân Tổng giám đốc là ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh

Được biết, tân Tổng giám đốc có thế mạnh ở khía cạnh tư duy chiến lược và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, M&A, có hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị quốc tế ở các vị trí Chủ tịch, Giám đốc điều hành, Giám đốc đầu tư và quản lý đầu tư tại các Tập đoàn lớn như Capitaland, Hopson, Temasek Holding… tại thị trường Singapore và Trung Quốc.

Năm 2023, Nam Long bàn giao đúng 1.609 sản phẩm, ghi nhận doanh thu bàn giao cao kỉ lục đạt 7.033 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 484 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch năm. Trong năm, công ty cũng phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu cho OCB.

Thảo luận tại Đại hội

Giá trị backlog chưa ghi nhận đến cuối 2023 là bao nhiêu? Trong giai đoạn 2024-2025 là bao nhiêu?

Backlog tại NLG được hiểu là doanh số pre-sales, tầm 8.000 tỷ đồng từ năm 2023 chuyển sang. Trong đó 6.000 tỷ đồng có thể ghi nhận doanh thu bàn giao năm nay, số còn lại sẽ được ghi nhận rải rác trong năm 2025-2026.

Tuy nhiên, tiến độ bàn giao thực tế phụ thuộc vào nỗ lực của cả hai bên, người mua và người bán. Năm nay, thị trường khó khăn nên việc đồng hành với khách hàng là quan trọng. Có một số trường hợp, NLG không thể ép buộc khách hàng nhận bàn giao đúng tiến độ, mà chủ trương là đồng hành với khách hàng thông qua việc hỗ trợ đàm phán với ngân hàng dãn tiến độ thanh toán.

Kết quả kinh doanh quý I/2024?

Quý 1 năm nay tình hình bàn giao chậm liên quan đến dự án Cần Thơ do đang đợi việc ghi nhận định giá đất đai. Hiện, việc bàn giao đã xong hết, đang chờ ghi nhận.

Doanh số quý đầu năm ước đạt 1.160 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ. Đây là tín hiệu tốt trong năm nay.

Cập nhật pháp lý các dự án đến hiện tại? Thời điểm ghi nhận dự án Paragon, Izumi là khi nào?

Dự án Izumi nằm trong Khu đô thị Long Hưng, Đồng Nai - đây là dự án thành phần cùng 4 chủ đầu tư khác. Tổng thể dự án đã được Chính phủ lập ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Nai đang điều chỉnh quy hoạch, dự kiến tháng 12/2024 đến quý 1/2025 dự án của NLG được được duyệt quy hoạch 1/500.

Dự án Paragon nằm trong tổng thể dự án Đại Phước của chủ đầu tư DIC Corp (mã chứng khoán DIG), đã được gia hạn đến năm 2027. Sắp tới NLG sẽ trình duyệt quy hoạch mới cho dự án Paragon.

Giai đoạn 2024 - 2026, NLG có thể đưa ra thị trường 15.000 sản phẩm.

Kế hoạch kinh doanh năm 2024 đến từ những dự án nào?

Kế hoạch doanh thu năm 2024 của NLG sẽ đến từ Akari giai đoạn 2, Southgate (trên 2.000 tỷ đồng).

Quỹ đất của NLG hiện nay 681 ha đủ để phát triển cho đến năm 2030.

Dự án Cần Thơ khi nào hoàn tất nghĩa vụ tài chính?

Đối với dự án Cần Thơ, cuối năm 2023 đã đóng tiền sử dụng đất hơn 300 tỷ đồng, đã khởi công tháp 1 và 2. Sắp tới Công ty sẽ hoàn tất phần còn lại sau khi khấu trừ tiền đền bù để có thể ghi nhận doanh thu trong năm nay.

Công ty giải quyết sự cố cơ sở hạ tầng tại dự án Mizuki như thế nào?

Tổng thể dự án Mizuki là 28 ha, được chia thành hai giai đoạn phát triển. Dự án này nằm trong khu đất khá yếu của quận 7 và giai đoạn 1 được phát triển từ 2018 - 2019 nên việc xử lý nền kết nối cấu tạo móng cơ sở hạ tầng không đồng bộ dẫn đến tình trạng lệch.

Từ năm 2023, chúng tôi đã đưa ra giải pháp xử lý từng vấn đề. Đến nay chúng tôi đã xử lý triệt để và rút kinh nghiệm cho việc này, sự cố của giai đoạn 1 sẽ không lặp lại.

Tại sao kế hoạch doanh thu tăng 111%, nhưng lãi chỉ tăng 5%?

Thông thường lợi nhuận có ba nguồn gồm doanh thu bàn giao hợp nhất, doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất (Mizuki), bán vốn. Năm 2023, lợi nhuận chủ yếu từ doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất (Mizuki).

Năm nay, lợi nhuận kế hoạch đến từ doanh thu bàn giao hợp nhất. Doanh thu kế hoạch tăng đột biến nhưng nếu so sánh doanh thu bàn giao thì tương đương năm ngoái.

Kế hoạch bán vốn của công ty trong năm nay?

Chuyển nhượng vốn thành phần tại dự án là hoạt động thường niên của NLG để mời đối tác vào và có dòng tiền nhanh hơn. Các dự án đang triển khai hiện nay đều do NLG sở hữu trên 65% nên khả năng bán vốn là có. Trong 3 năm tới, Công ty có thể huy động vốn từ bán vốn cộng với bán các tài sản không cốt lõi khoảng 6.000 tỷ đồng. Việc bán tùy thuộc vào điều kiện thị trường, đàm phán.

NLG có kế hoạch IPO các công ty con không?

Việc niêm yết hay không tương đối mở, tùy thuộc vào thị trường và phát triển ở hai công ty con. Chúng tôi thành lập Nam Long Land để tập trung phát triển dự án đô thị, còn Nam Long Commercial cung cấp dịch vụ quản lý tài sản, bất động sản thương mại. Cụ thể kế hoạch IPO như thế nào, giá trị nằm ở đâu phụ thuộc vào phản ứng thị trường và từng bước phát triển của hai đơn vị này.

Tiêu chí để mở rộng quỹ đất của NLG?

Việc mở rộng quỹ đất của NLG được thực hiện từng giai đoạn, như năm nay tập trung vào phân khúc vừa túi tiền (affordable) và tiến tới phát triển khu đô thị tích hợp có tiện ích nội khu tối thiểu.

Tin liên quan
Tin khác