Điểm nóng
Diễn biến mới vụ nhà đầu tư thắng kiện VN Đà Thành sau khi “đặt cược” đầu tư
Linh Đan - 21/05/2024 14:37
Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho thi hành án đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành, số 105, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.
Dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng do Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư.

Ngày 21/5, nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn cho biết, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu đã Quyết định thi hành án theo yêu cầu của ông L.C.Q.V (trú phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành (số 105, phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Theo đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành phải trả cho ông L.C.QV số tiền tạm tính đến ngày 28/3/2024 là 15.518.525.922 đồng.

“Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015”, Quyết định cho thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu nêu.

Đồng thời, người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ tại Quyết định này.

Trước đó, ngày 5/4/2024, Tòa án Nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã ban hành Quyết định số 27/2024/QĐST-DS công nhận thỏa thuận của các đương sự (nguyên đơn là ông L.C.Q.V và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành).

Theo đó, về hợp đồng, đại diện của nguyên đơn và đại diện của bị đơn xác nhận Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành và ông L.C.Q.V có ký kết Phiếu đăng ký hợp tác số 36/PĐKHT-KD ngày 8/4/2022 với nội dung thỏa thuận: “Ông L.C.Q.V đặt tiền cược với mục đích để được quyền ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư đô thị Hà Quảng tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư”.

Danh mục sản phẩm hợp tác đầu tư giữa ông V và Công ty cổ phần VN Đà Thành là 59 lô đất có ký hiệu lần lượt là CL12-CL14 (32 lô), CL21 (12 lô), CL 24 (15 lô) Khu dân cư đô thị Hà Quảng. Tổng số tiền theo Phiếu đăng ký hợp tác đầu tư mà ông L.C.Q.V đã nộp cho Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành là 11,8 tỷ đồng. Các bên thỏa thuận chấm dứt việc hợp tác đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng.

Về số tiền thanh toán, các bên thống nhất xác định, tạm tính đến ngày 28/3/2024, Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành nợ của ông L.C.Q.V tổng số tiền hơn 15,5 tỷ đồng (bao gồm cả gốc lẫn lãi).

Về thời gian và phương thức thanh toán, đến hết ngày 30/4/2024, Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành trả cho ông L.C.Q.V 3 tỷ đồng; đến hết ngày 30/5/2024, Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành trả cho ông L.C.Q.V 5 tỷ đồng; đến hết ngày 30/6/2024, Công ty cổ phần VN Đà Thành trả cho ông L.C.Q.V hết số tiền còn lại và tiền lãi phát sinh kể từ ngày 29/3/2024 trên số tiền còn nợ tính đến thời điểm thanh toán theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015.

“Trường hợp Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành không thanh toán đúng thời gian và đủ số tiền của bất kỳ đợt thanh toán nào và lãi, phí phát sinh thì ông L.C.Q.V có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành án đối với toàn bộ khoản nợ nêu trên”, trích Quyết định số 27/2024/QĐST-DS công nhận thỏa thuận của các đương sự vào ngày 5/4/2024 của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu.

Tuy nhiên, ông L.C.Q.V cho biết, dù đã đến hạn theo quyết định trên của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu, nhưng Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành vẫn không có động thái trả nợ, nên ông đại diện các nhà đầu tư làm đơn yêu cầu thi hành án.

Tin liên quan
Tin khác