Tài chính - Chứng khoán
Doanh nghiệp phân phối ủy quyền Mercedes đặt kế hoạch lãi 310 tỷ đồng năm nay
Kim Ngân - 31/03/2023 12:23
Kế hoạch được đặt ra trong bối cảnh Haxaco ghi nhận mức lãi kỷ lục trong lịch sử hoạt động, đạt 240 tỷ đồng vào năm 2022, tăng 50% so với năm trước.

Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HoSE: HAX) sẽ tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2023 vào ngày 22/4.

Haxaco là nhà phân phối ủy quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành phân phối xe sang, Haxaco sở hữu mạng lưới chi nhánh trải rộng trên toàn quốc, chuyên kinh doanh và sửa chữa các dòng xe Mercedes-Benz bao gồm: Mercedes-Benz Haxaco Điện Biên Phủ, Mercedes-Benz Haxaco Võ Văn Kiệt, Mercedes-Benz Haxaco Láng Hạ, Mercedes-Benz Haxaco Kim Giang... Công ty con của Haxaco hiện phân phối dòng xe Nissan.

Năm 2023, HĐQT trình cổ đông mục tiêu lợi nhuận trước thuế công ty mẹ 310 tỷ đồng, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm trước. Kế hoạch này được đặt ra trong bối cảnh năm 2022, công ty đã lãi kỷ lục trong lịch sử hoạt động, đạt 306 tỷ đồng, tăng 50% so với năm trước.

Với kết quả đó, HĐQT dự kiến thực hiện chia cổ tức với tổng tỷ lệ 30%, trong đó trả bằng tiền tỷ lệ 5% (500 đồng/cổ phiếu), tương ứng gần 36 tỷ đồng. Đồng thời, công ty sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, tương ứng với việc phát hành mới gần 18 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 4:1, tức cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ nhận về 1 cổ phiếu mới.

Công ty còn trình cổ đông thông qua về việc phát hành 3,5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP), trong đó có 2,1 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền đối với ban điều hành cán bộ quản lý và 1,4 triệu cổ phiếu ESOP có thu tiền đối với cán bộ công nhân viên.

HĐQT còn trình cổ đông huỷ phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2022 và huỷ phương án chào bán cổ phiếu ESOP đã được ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, cổ đông Haxaco thông qua phương án phát hành 2,4 triệu cổ phiếu ESOP. Trong đó, phát hành 800.000 cổ phiếu ESOP có thu tiền, phát hành 1,6 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền. Kèm theo đó là phương án phát hành 49,5 triệu cổ phiếu HAX cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100% với giá 12.000 đồng/cp.

Một nội dung đáng chú ý là HAX sẽ trình cổ đông chấp thuận việc đầu tư mở rộng, chuyển nhượng, hợp tác kinh doanh, hoặc các phương án kinh doanh khác phù hợp với quy định của pháp luật… nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh của khu đất có diện tích 5.798 m2. Đây là đất ở đô thị, nằm tại 57 Võ Văn Kiệt, khu phố 3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Tổng giá trị khu đất này từ 35% tổng giá trị tài sản trở lên được ghi trong báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất.

Ngoài ra, HAX cũng trình cổ đông chấp thuận việc mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu vực miền Bắc bằng cách nhận chuyển nhượng bất động sản, cổ phần, góp vốn vào công ty khác hay các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật.

Tin liên quan
Tin khác