Đại dịch COVID-19 tại Liên bang Nga tác động mạnh tới các doanh nghiệp. Nhiều công ty lâm vào tình trạng sản xuất đình đốn, nguồn thu sụt giảm và thậm chí buộc phải phá sản.
Tuy nhiên, khá nhiều doanh nghiệp của người Việt Nam ở Nga vẫn đứng vững trước đợt sóng lớn này.
Công ty Sostra của người Việt, sở hữu thương hiệu nước chấm nổi tiếng Sen Soy và là công ty đứng vị trí số một trên thị trường Liên bang Nga về sản phẩm nước tương, là một ví dụ điển hình.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, là một trong những đơn vị đi đầu tại Liên bang Nga trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm ẩm thực châu Á, châu Âu, hiện nhà máy của công ty Sostra sản xuất hơn 300 sản phẩm thực phẩm khác nhau sử dụng hệ thống máy móc đóng gói hiện đại của Italy.
Công ty đã áp dụng triết lý kinh doanh lâu dài và chắc chắc trong đối phó với COVID-19, với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt phòng ngừa virus xâm nhập, cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động trong nhà máy.
Nhờ thế, nhà máy của Sostra, với khoảng 250 công nhân và nhân viên, trong đó có khoảng 40 người Việt Nam, được đảm bảo công ăn việc làm cũng như thù lao.
Để vào khuôn viên nhà máy, bất cứ ai cũng phải kiểm tra thân nhiệt. Những người có biểu hiện sốt sẽ được đưa đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời những người tiếp xúc gần với người đó được phân loại để theo dõi.
Nhà máy sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để thực hiện các bước phòng vệ tiếp theo. Đáng chú ý là chế độ thường xuyên xét nghiệm COVID-19 cho công nhân viên của nhà máy.
Anh Pavel Chekmarev, kỹ sư bảo hộ lao động cho biết trước kia chế độ xét nghiệm cho công nhân viên được thực hiện mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, đến nay, do tình hình dịch bệnh tại Liên bang Nga giảm bớt, xét nghiệm được thực hiện sau khoảng 10 ngày.
Ý thức phòng chống COVID-19 được quán triệt rất cao tại nhà máy. Tất cả các công nhân và nhân viên đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiếu 1,5 mét. Bàn làm việc được gắn tấm mica ngăn giữa các nhân viên, kể cả nhà ăn tập thể.
Lái xe chở hàng ra vào nhà máy được cách ly triệt để nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với người trong nhà máy. Các lao động ở tập trung trong ký túc xá có chỗ ăn ở riêng, thực hiện phân nhóm và có quản lý đi lại, thực hiện các biện pháp sát khuẩn, rửa tay, kiểm tra nhiệt độ trước khi vào công ty.
Về hoạt động kinh doanh, Tổng Giám đốc Sostra Nguyễn Quốc Nguyên cho biết dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty như sức mua giảm, chi phí đầu vào tăng…, song ông đánh giá đây chỉ là những khó khăn nhất thời trong ngắn hạn. Về lâu dài, tác động của dịch COVID-19 là không lớn và dường như chỉ làm chậm lại các kế hoạch đổi mới và phát triển của công ty.
Có thể thấy, tư duy bài bản, chắc chắn, các biện pháp phòng ngừa virus nghiêm ngặt đã giúp doanh nghiệp Việt duy trì sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, Sostra không làm tăng thêm gánh nặng xã hội cho chính quyền sở tại. Người làm công tiếp tục có việc làm và hưởng đầy đủ thu nhập trong cơn bão COVID-19./.