Quốc tế
Đồng bảng Anh rớt giá kỷ lục so với đồng đô la Mỹ
Đông Phong - 08/09/2022 18:21
Đồng bảng Anh giao dịch ngày 7/9 rớt giá xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ, kể từ năm 1985 đến nay.
Đồng bảng Anh rớt giá mạnh trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại triển vọng kinh tế Anh trở nên u ám. Ảnh: AFP

Cụ thể, trong phiên giao dịch chiều 7/9 tại London, đồng bảng Anh rớt giá còn 1 GBP đổi 1,1407 USD - mức thấp chưa từng thấy trong 37 năm qua. Đồng bảng Anh trượt giá trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại triển vọng kinh tế Anh trở nên u ám dưới thời Thủ tướng mới.

Theo đài CNBC, bà Liz Truss đã chính thức được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Anh vào ngày 6/9 sau chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh. Bà Liz Truss nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang hứng chịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất, với lạm phát lên tới 10,1% vào tháng 7/2022.

Lần gần đây nhất mà đồng bảng Anh rớt giá còn 1 GBP đổi 1,14 USD là quãng thời gian ngắn vào tháng 3/2020 và thời điểm công bố kết quả trưng cầu dân ý Brexit vào năm 2016.

Những tháng gần đây, đồng bảng Anh giảm sâu do lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong số tất cả các quốc gia G7, trong khi nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái vẫn đang rình rập. Việc lên nắm quyền của tân Thủ tướng Truss - người được cho là sẽ cắt giảm thuế và tăng cường đi vay - đã khiến gia tăng lo ngại rằng Vương quốc Anh vướng thêm nợ và có nguy cơ xảy ra khủng hoảng đồng bảng Anh.

Đầu tuần này, Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) cảnh báo rằng không nên đánh giá thấp rủi ro của một "cuộc khủng hoảng đồng bảng Anh", đồng thời cho biết rằng giới đầu tư đang chờ đợi các động thái chính sách của tân Thủ tướng Anh mà dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới.

"Với thâm hụt tài khoản vãng lai đã ở mức kỷ lục, đồng bảng Anh đòi hỏi cần có dòng vốn lớn hỗ trợ bằng cách cải thiện niềm tin của nhà đầu tư và kỳ vọng lạm phát giảm. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra", Shreyas Gopal, chiến lược gia hối đoái của Deutsche Bank đánh giá.

Đồng bảng Anh trượt giá trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đã mạnh lên đáng kể từ đầu năm đến nay trước những lo ngại suy thoái toàn cầu và các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đồng bảng Anh đã trượt giá hơn 15% so với đồng đô la Mỹ. Theo dữ liệu của Refinitiv, đồng bảng Anh rớt đáy so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 26/2/1985 khi quy đổi ở mức 1 GBP/1,052 USD.

So với đồng euro, đồng bảng Anh cũng giảm gần 1% và được giao dịch ở mức 86,83 GBP đổi 1 EUR tại phiên giao dịch 7/9.

Tin liên quan
Tin khác