Điểm nóng
Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP.HCM): Nhà đầu tư kêu cứu vì chưa thể khởi công
Lê Quân - 24/09/2023 11:21
Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng (TP.HCM) đã chậm trễ nhiều năm, nhà đầu tư vẫn đang mòn mỏi chờ UBND TP.HCM hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến thanh toán quỹ đất để tiến hành khởi công xây dựng.
Khu đất xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng bỏ hoang nhiều năm, cây cối mọc um tùm.

Liên tục kêu cứu

“Liên danh nhà đầu tư đã tham gia nghiên cứu dự án từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp đã mất nhiều thời gian, chi phí thực hiện dự án. Xuất phát từ tâm huyết mong muốn tiếp tục thực hiện Dự án, góp phần xây dựng hạ tầng Thành phố, Công ty kính báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt nêu trong văn bản gửi UBND TP.HCM về Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng.

Điều đáng nói, đây là văn bản thứ hai từ đầu năm đến nay được doanh nghiệp gửi đến chính quyền TP.HCM vì văn bản lần thứ nhất gửi đi, doanh nghiệp chưa nhận được hướng dẫn, chỉ đạo xử lý nên tiến độ Dự án chưa có cải thiện.

Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng (gọi tắt là nhà thi đấu Phan Đình Phùng) tọa lạc tại khu đất “vàng” trên diện tích 1,44 ha tại khu vực trung tâm quận 3, TP.HCM, được chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT vào tháng 4/2010. Sau đó, UBND TP.HCM phê duyệt dự án tại Quyết định số 3861/QĐ-UBND ngày 28/7/2016.

Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM quy định, TP.HCM được áp dụng đầu tư theo phương thức đối tác công - tư đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực thể thao và văn hóa. Ngoài ra, Thành phố được áp dụng loại hợp đồng BT đối với các dự án. Đây là cơ sở quan trọng để TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án chậm trễ nhiều năm. 

Sau nhiều lần điều chỉnh, hiện nay tổng mức đầu tư của Dự án là 1.953 tỷ đồng. Đầu năm 2018, UBND TP.HCM đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư (Quyết định số 01/QĐ-UBND) và ký kết thỏa thuận đầu tư ngày 18/6/2018.

Nhưng khi Dự án chưa kịp khởi công thì hình thức đầu tư BT bị “khai tử”, vì Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP) có hiệu lực từ đầu năm 2021. Từ đó đến nay, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành rà soát lại Dự án phù hợp với các quy định pháp luật.

Ngày 15/8/2023, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã có báo cáo dài 34 trang gửi UBND TP.HCM về quá trình rà soát Dự án từ khi có chủ trương năm 2008 đến nay. Theo đó, vướng mắc lớn nhất của Dự án chính là việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư. Mặc dù trước đó, Tổng công ty cổ phần Đền bù giải tỏa và Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt liên danh thực hiện Dự án đã đề xuất thanh toán 4 khu đất, song chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Tháng 3/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng, song đến nay, các vướng mắc liên quan đến dự án này vẫn chậm giải quyết.

Chậm do rà soát quỹ đất

Ngày 23/5/2023, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt có Văn bản số 139/2023/PĐ-BT, gửi UBND TP.HCM tiếp tục kiến nghị tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đối với Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Trong văn bản này, nhà đầu tư nêu rõ, vướng mắc làm chậm trễ tiến độ hiện tại là do các thủ tục pháp lý liên quan đến xác định quỹ đất thanh toán BT bị chậm. Trong đó, thường trực Ban Chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết để sắp xếp quỹ đất thanh toán BT. Một lý do nữa dẫn đến chậm trễ là Tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án chưa thực hiện thủ tục rà soát pháp lý dự án theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý, nhà đầu tư kiến nghị Tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến Dự án khẩn trương thực hiện rà soát pháp lý để tham mưu báo cáo UBND Thành phố. Thường trực Ban Chỉ đạo 167 thực hiện sắp xếp quỹ đất thanh toán BT. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường dự thảo văn bản để UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quỹ đất sử dụng thanh toán hợp đồng BT.

“Liên danh nhà đầu tư tham gia nghiên cứu Dự án từ năm 2010, đến nay đã đầu tư nhiều thời gian, chi phí thực hiện. Nhà đầu tư mong sớm được tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ Dự án”, đại diện Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt khẩn thiết kiến nghị.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Văn phòng UBND TP.HCM liên tục có các văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo TP.HCM về việc rà soát quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư. Thế nhưng, đến nay cũng chưa có kết quả cuối cùng. Việc chậm làm các thủ tục pháp lý liên quan, dẫn đến khu đất vàng rộng 1,44 ha nằm giữa trung tâm TP.HCM bị bỏ hoang, lãng phí nhiều năm.

Tin liên quan
Tin khác