Quốc tế
EU bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn Trung Quốc
Hoàng Nam - 17/05/2024 18:21
Ủy ban châu Âu (EC) có thể áp dụng thuế chống bán phá giá (AD) đối với thép cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc nếu phát hiện hàng nhập khẩu đó đang bị bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành công nghiệp địa phương.

Vào ngày 16/5, EC đã bắt đầu điều tra AD (anti-dumping) đối với các sản phẩm thép cán phẳng (tinplate) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đơn khiếu nại của Hiệp hội Thép châu Âu (Eurofer) vào ngày 2/4/2024.

Eurofer cung cấp bằng chứng cho thấy nhập khẩu tinplate của Trung Quốc đã tăng cả về điều khoản và thị phần trong thời gian điều tra, từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2024.

Bảng so sánh giá do Eurofer cung cấp cho thấy biên độ bán phá giá trong trường hợp này là rất lớn, Metal Expert cho biết.

Theo Eurofer, làn sóng nhập khẩu tinplate giá rẻ từ Trung Quốc đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất cùng lĩnh vực ở EU. Đặc biệt, bên cạnh việc thu hẹp biên lợi nhuận, nó còn dẫn đến sản lượng, công suất sử dụng và thị phần giảm, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà sản xuất thép của EU.

“Ngành công nghiệp EU đã mất 1/4 khối lượng bán hàng từ năm 2021 đến năm 2023, trong khi thị phần tiêu dùng của EU do hàng nhập khẩu của Trung Quốc chiếm giữ đã tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ”, Eurofer cho biết.

Ông Axel Eggert, Tổng giám đốc Eurofer nhận xét, sản phẩm của các nhà máy Trung Quốc đã tràn ngập thị trường EU trong ít nhất 4 năm qua do tình trạng dư thừa công suất thép tấm ở nước này với giá rất thấp, gây áp lực to lớn lên các nhà sản xuất EU buộc phải giảm giá bất kể chi phí tăng lên.

Ông này cũng cảnh báo, vì thép là thành phần cốt lõi của nhiều chuỗi giá trị, nên tác động của các sản phẩm thép bị bán phá giá từ các nước thứ ba không chỉ là vấn đề đối với riêng ngành thép của EU mà còn ảnh hưởng tới việc làm và tác động tới nền kinh tế ở quy mô lớn hơn.

Cuộc điều tra sẽ kết thúc trong vòng một năm nhưng không quá 14 tháng. Theo thông báo của EU, các biện pháp tạm thời có thể được áp dụng không muộn hơn 7 tháng kể từ ngày 16/5/2024.

EU sẽ sử dụng khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 để xem xét các xu hướng liên quan đến việc đánh giá thiệt hại.

Có hơn 500 cơ sở sản xuất thép tại 22 quốc gia thành viên EU, cung cấp việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu công dân châu Âu. Doanh thu của ngành thép ở EU là khoảng 191 tỷ Euro/năm, sử dụng trực tiếp khoảng 303.000 người có tay nghề cao với sản lượng trung bình là 140 triệu tấn thép các loại/năm.

Tin liên quan
Tin khác