Quốc tế
EU sẽ cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035
T.T - 29/06/2022 12:21
Sau hơn 16 giờ đàm phán, các bộ trưởng môi trường của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một số đề xuất để chống lại biến đổi khí hậu.
Biện pháp trên được đưa ra nhằm hạn chế đáng kể lượng khí thải đang làm Trái đất nóng lên. Ảnh minh họa: Sulupress

Theo báo DW của Đức, sáng 29/6, các bộ trưởng môi trường ở 27 quốc gia thành viên EU đã thông qua một loạt các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Theo đó, từ năm 2035 trở đi, EU sẽ loại bỏ dần việc sản xuất và bán xe ô tô mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó là sử dụng những ô tô và xe tải loại không phát thải khí CO2.

Khi có hiệu lực, thỏa thuận trên đồng nghĩa với việc cấm toàn bộ xe ô tô mới có động cơ đốt trong tại châu Âu bắt đầu từ năm 2035 để chuyển dần sang sử dụng xe điện.

Các bộ trưởng môi trường EU đã đạt đồng thuận về 5 dự luật đã được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất năm ngoái.

Giám đốc chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu và hậu quả của nó là rõ ràng, và do đó, chúng ta không thể không đưa ra những chính sách mới”.

Nghị viện châu Âu sẽ tiếp tục thảo luận nội dung cuối cùng của các điều luật kể trên. Cơ quan này vốn ủng hộ một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc bán phương tiện sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2035. 

Để EU có thể đạt mục tiêu trung hòa với khí hậu vào năm 2050, các biện pháp như lệnh cấm động cơ đốt trong hay phần còn lại của dự thảo luật đều rất cần thiết.

Tin liên quan
Tin khác