Quốc tế
Eurozone: Nền kinh tế thoát khỏi suy thoái, lạm phát dần ổn định
T.T - 01/05/2024 16:47
Dữ liệu của Cơ quan thống kê chính thức của EU cho thấy kinh tế trong khu vực Eurozone, gồm 20 quốc gia, đạt mức tăng trưởng 0,3% trong quý I/2024 so với quý trước đó.
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các dữ liệu chính thức được công bố ngày 30/4 cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thoát khỏi suy thoái với mức tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2024 và lạm phát được giữ ổn định trong tháng 4/2024.

Dữ liệu của Cơ quan thống kê chính thức của EU cho thấy kinh tế trong khu vực Eurozone, gồm 20 quốc gia, đạt mức tăng trưởng 0,3% trong quý I/2024 so với quý trước đó. Trước đó, giới phân tích dự báo mức tăng trưởng là 0,1%.

Eurozone bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật trong nửa cuối năm 2023 sau khi tăng trưởng âm trong 2 quý cuối của năm ngoái. Theo các nhà kinh tế, những con số này khó có thể ngăn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất trong tháng 6 như dự kiến.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố nền kinh tế Đức đã cho thấy khả năng có thể phục hồi nhẹ trong nửa đầu năm nay, mang lại hy vọng rằng Đức có thể thoát khỏi tình trạng kinh tế ảm đạm kéo dài.

Theo số liệu thống kê mới, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2024, đảo ngược tình trạng suy thoái cuối năm ngoái.

Destatis cho biết GDP của Đức tăng 0,2% trong quý I/2024 so với quý trước đó, khi nền kinh tế suy giảm ở mức 0,5% sau khi đã điều chỉnh số liệu.

Văn phòng thống kê cho biết mức tăng mới nhất phản ánh sự cải thiện trong cả ngành xây dựng và xuất khẩu. Tuy nhiên, tiêu dùng hộ gia đình lại giảm trong quý này.

Tâm trạng u ám đã bao trùm nền kinh tế Đức khi các doanh nghiệp phải vật lộn với chi phí năng lượng tăng cao, lạm phát cao và lãi suất tăng cao.

Nhà phân tích Carsten Brzeski của ngân hàng ING cho biết, sự khởi sắc này cho thấy "nền kinh tế Đức xét cho cùng vẫn có tiềm năng phát triển." Ông cho rằng “sự lạc quan đã quay trở lại với nền kinh tế Đức”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo giá dầu mỏ tăng cao do căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, cũng như căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ, có thể kéo ngành công nghiệp và xuất khẩu đi xuống.

Ông cũng cảnh báo tình trạng vỡ nợ ngày càng gia tăng có thể làm suy yếu thị trường lao động, mặc dù số liệu mới cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Đức trong tháng 4 vẫn ổn định ở mức 5,9%.

Tin liên quan
Tin khác