Tài chính - Chứng khoán
FTSE Russell và Morgan Stanley: Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán nhận phản hồi tích cực
Tùng Linh - 12/04/2024 17:52
Đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley cho biết các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam.
Đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley tại buổi làm việc. Ảnh TT&QHCC

Tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì buổi tiếp, làm việc và trao đổi thông tin với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào chiều 11/4.

Tham dự buổi làm việc, về phía FTSE Russell có bà Wanming Du – Trưởng bộ phận chính sách chỉ số, khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC); ông Chris Williamson – Trưởng nhóm khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhóm đầu tư chỉ số. Về phía Morgan Stanley có bà Stella Jaeger – đồng trưởng nhóm thị trường vốn Khu vực Đông Nam Á; ông Young Lee – Giám đốc điều hành khu vực châu Á về thị trường định chế; ông Kapil Trikha – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á; ông Pankaj Mataney – Trưởng bộ phận nền tảng kinh doanh và chiến lược chỉ số khu vực châu Á; ông Amitabh Chatterji – Trưởng bộ phận giao dịch hoán đổi Ấn Độ/ASEAN.

Về phía UBCKNN, lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán, cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc UBCKNN và các thành viên thuộc tổ công tác nâng hạng thị trường cùng tham dự.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương đã cung cấp những thông tin về kết quả đạt được của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, lãnh đạo UBCKNN chia sẻ về những chính sách mà Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã, đang triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam.

Đại diện UBCKNN và đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley trao đổi thảo luận để hiểu rõ thêm về nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán (GDCK) trên hệ thống GDCK, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, hoạt động của CTCK và công bố thông tin trên TTCK. Trong đó, dự thảo bao gồm nội dung liên quan đến ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi bằng văn bản và các phương tiện thông tin đại chúng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley cho biết các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, cũng như của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Chủ tịch UBCKNN khẳng định cơ quan này sẵn sàng trao đổi với FTSE Russell và Morgan Stanley thông qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại báo cáo Phân hạng thị trường cổ phiếu FTSE phát hành hồi cuối tháng 3/2024, Việt Nam hiện được phân hạng là thị trường cận biên và tiếp tục được đưa vào danh sách chờ xét nâng hạng từ tháng 9/2018 với khả năng được tái phân hạng thành thị trường mới nổi thứ cấp. Cụ thể, theo báo cáo này, Việt nam vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chí về ‘Chu kỳ Thanh toán (DvP)’, hiện đang được đánh giá là “Còn hạn chế” (‘Restricted’) do thông lệ thị trường thực hiện việc kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo có sẵn tiền trước khi thực hiện giao dịch. Nghiễm nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam không có các giao dịch thất bại (failed trades), do đó tiêu chí ‘Thanh toán – các chi phí liên quan đến giao dịch thất bại’ không được đánh giá.

Ngoài ra, yêu cầu phải có những cải thiện đối với quy trình đăng ký mở tài khoản do thông lệ thị trường có thể khiến kéo dài quá trình đăng ký mở tài khoản. Việc đưa ra cơ chế hiệu quả nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch các chứng khoán đã chạm hoặc gần chạm mức giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài cũng được xem là biện pháp quan trọng.

Tuy vậy, tổ chức này đánh giá cao quyết tâm hướng đến nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam khi vẫn luôn được duy trì một cách kiên định từ sau kỳ công bố đánh giá thường niên vào tháng 9/2023.
Tin liên quan
Tin khác