Quốc tế
Giá vàng hiện vẫn chưa đạt đỉnh
Huy Nguyễn - 06/03/2024 12:45
Ngày 5/3, giá vàng hợp đồng tương lai giao vào tháng 4 đạt mức kỷ lục mới. Các nhà phân tích cho rằng xu hướng tích cực của giá vàng còn kéo dài ít nhất là đến nửa cuối năm nay.

Hôm thứ Hai vừa qua, hợp đồng vàng giao vào tháng 4 lần đầu tiên đóng cửa trên 2.100 USD/ounce và tăng 0,37% ở mức 2.134,2 USD lúc 1:15 chiều tại Luân Đôn. Vàng giao ngay được giao dịch cao hơn 0,7% ở mức 2.129 USD/ounce, mặc dù các chuyên gia lưu ý rằng xét theo giá trị thực, được điều chỉnh theo lạm phát, giá vàng đang thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trong quá khứ.

Trong một báo cáo được gửi ra hôm thứ Hai ngày 4/3, các nhà phân tích tại Citi cho rằng có 25% xác suất vàng đạt mức kỷ lục 2.300 USD/ounce trong nửa cuối năm. Ở kịch bản cơ sở, các chuyên gia Citi cho rằng giá vàng sẽ đạt 2.150/ounce, còn trong trường hợp ‘điên rồ’ nhất giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce trong vòng 12 đến 16 tháng tới.

Citi coi vàng như một công cụ phòng ngừa rủi ro đối với hiện tượng suy thoái kinh tế tại một thị trường phát triển khi tổ chức này nhận thấy những bất lợi ngày càng gia tăng khi cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.

Các nhà phân tích tại Berenberg hôm thứ Hai cũng lưu ý rằng, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ là thông tin “tích cực cho giá vàng” trước viễn cảnh những xung đột tại Ukraine và dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kết quả là họ nhìn thấy động lực tăng giá đối với các cổ phiếu liên quan đến vàng, mà họ cho rằng gần đây đã ngắt kết nối với loại hàng hóa cơ bản này, bất chấp mức giá của các cổ phiếu này đã có lúc đạt mức gần với mức giá kỷ lục trong thời gian gần đây.

Họ cho biết: “Điều này chủ yếu là do nền kinh tế Hòa Kỳ trong thời gian qua tăng trưởng tốt hơn so với mong đợi, cũng như quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ”.

Lãi suất cao hơn thường làm cho giá vàng sụt giảm do các tài sản có lợi suất cao trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt của các nhà đầu tư. Còn khi thị trường cho rằng lãi suất sẽ giảm thì điều ngược lại sẽ diễn ra. 

Ví dụ rõ nhất là đợt tăng giá vàng hồi cuối năm 2023 và trong những ngày gần đây do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Giá vàng tăng trong hai phiên vừa qua gắn liền với việc đặt cược chắc chắn hơn vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của Fed.

Theo công cụ FedWatch của CME Group (một công cụ được CME Group dùng để dự báo lãi suất của Fed) cho thấy, xác suất Fed sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản vào tháng 6 tới hiện đứng ở mức 55.

Ngày 5/3/2024, các chiến lược gia tại ING cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính sách của Fed sẽ vẫn là chìa khóa cho triển vọng giá vàng trong những tháng tới và dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới do thị trường phản ứng với các yếu tố vĩ mô và các sự kiện mang tính địa chính trị”.

 

Tin liên quan
Tin khác