Tài chính - Chứng khoán
Góc nhìn TTCK tuần 6-10/2: Các nhóm ngành có cơ hội tham gia trong tháng 2
Hải Trần - 06/02/2023 08:58
VN-Index được dự báo nghiêng về kịch bản đi ngang và phân hoá. Dự kiến chỉ số sẽ dao động quanh vùng 1.040-1.100 điểm.

VN-Index bật tăng hơn 10% trong tháng giao dịch đầu tiên của năm 2023 và đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/01 tại mốc 1.111 điểm. Song điểm trừ là thanh khoản không đồng thuận với giá khi giá trị giao dịch bình quân 3 sàn sụt giảm 25% so với tháng trước.

Sắc xanh bao phủ hầu hết các nhóm ngành trong đó nhóm tài nguyên cơ bản, dầu khí và dịch vụ tài chính là 3 nhóm tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 15%, 12% và 11%. Chiều ngược lại nhóm viễn thông là nhóm duy nhất giảm điểm trong tháng qua. 

Xét theo vốn hoá, trong tháng 1 cả 3 chỉ số đều tăng so với đầu tháng. Cụ thể chỉ số VN30 ghi nhận mức tăng 12%, chỉ số VNMIDCAP tăng 8% và chỉ số VNSMALLCAP tăng 10%.

Khối ngoại mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng đạt gần 4.200 tỷ đồng tuy nhiên đà mua ròng giảm tốc qua từng tháng. Top các mã khối này vào ròng mạnh bao gồm HPG; SSI; VIC. Chiều ngược lại bán ròng mạnh các mã EIB; DGC; DPM

Cùng xu hướng với khối ngoại tự doanh cũng mua ròng 470 tỷ đồng trong tháng 1 tập trung vào các mã KDH; VPB; MBB. Trái lại NVL; KDC; EIB là top 3 mã tự doanh bán ròng mạnh nhất.

Trong khi đó, dòng tiền Khối nhà đầu tư cá nhân trong nước chưa có dấu hiệu quay lại thị trường trong tháng 1 với giá trị bán ròng đạt khoảng 4.870 tỷ đồng.

Theo Agriseco Research cho rằng, việc thanh khoản duy trì ở mức thấp kéo dài một phần do (1) Nửa đầu tháng 1, thị trường rơi vào vùng trũng thông tin khi các tin tức về tình hình tài chính các doanh nghiệp chưa xuất hiện nhiều trong khi (2) Nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư có phần hạn chế khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến gần. Do đó, với động lực dòng tiền tham gia thị trường chỉ tới từ khối nhà đầu tư nước ngoài, việc thị trường biến động tăng giá trong biên độ hẹp chưa tới 1%/phiên trong tháng đầu năm là điều có thể hiểu được.

Các phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, các doanh nghiệp đã bắt đầu công bố số liệu báo cáo tài chính quý 4 với sự phân hoá tương đối rõ nét. Đa phần các nhóm ngành đều giảm LNST so với cùng kỳ chủ yếu là các ngành hành đang vào chu kì đi xuống như bất động sản, tài nguyên cơ bản, hóa chất. Chiều ngược lại một số ít nhóm như nhóm ngân hàng quốc doanh, công nghệ thông tin hay nhóm tiện ích ghi nhận LNST tăng trưởng so với cùng kỳ. 

Agriseco Research đánh giá, điều này đã phản ánh một phần lên đà tăng giá của các doanh nghiệp trong những phiên cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Tuy nhiên, ở chiều hướng tích cực cuộc họp mới đây của FED về điều hành lãi suất cũng cho thấy tín hiệu hạ nhiệt đà tăng lãi suất với mức tăng 0,25% (thấp hơn so với 4 lần tăng 0,75% liên tiếp và mức tăng 50 điểm cơ bản hồi tháng 12), kỳ vọng sẽ đem lại tín hiệu khả quan tới tâm lý nhà đầu tư. Đồng thời, nhiều khả năng dòng tiền của khối nhà đầu tư tổ chức, nước ngoài sẽ tiếp tục tham gia trong thời gian tới hỗ trợ thị trường. Vì vậy,  nghiêng về kịch bản VN-Index sẽ đi ngang và phân hoá. Dự kiến chỉ số sẽ dao động quanh vùng 1.040-1.100 điểm

Một số nhóm ngành dự kiến sẽ có cơ hội để tham gia trong tháng 2 theo khuyến nghị của Agriseco Research bao gồm:

Nhóm ngân hàng: kỳ vọng tăng vốn trong Quý 1 và khả năng chi trả cổ tức bằng tiền trong năm 2023 (trước đây Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng chỉ được chi trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ).

Nhóm nhựa: Với việc giá hạt nhựa – chiếm 70% nguyên vật liệu đầu vào đang tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận các doanh nghiệp ngành nhựa sẽ cải thiện trong quý 1/2023.

Nhóm năng lượng: Đây là nhóm ngành phòng thủ, phù hợp để tích luỹ trong môi trường lạm phát biến động. Nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu thuộc nhóm nhiệt điện, điện khí với kỳ vọng hưởng lợi khi xác suất xuất hiện thời tiết El Nino đang có xu hướng tăng dần trong các tháng sắp tới.

Ngoài ra nhà đầu tư có thể tham gia với một số nhóm ngành đang thu hút tốt dòng tiền trong các phiên gần đây như (1) Nhóm xây dựng, bên cạnh các dự án cao tốc đang triển khai,  kỳ vọng các doanh nghiệp xây dựng đầu ngành có thể trúng thầu các gói thuộc dự án sân bay Long Thành – với tâm điểm là gói thầu 5.10, thi công nhà ga hành khách thuộc dự án này trong thời gian tới. (2) Nhóm thép, trong vòng 1 tháng qua giá thép đã tăng 3 lần với mức tăng khoảng 1 - 1,4 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu. Đây còn là nhóm đang được nhận được sự chú ý của dòng tiền khối ngoại. 

Tin liên quan
Tin khác