Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trên địa bàn thành phố. Quyết định áp dụng đối với các cơ quan quản lý đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai, cơ quan thuế cùng các tổ chức, cá nhân có liên quan.
| Các khu đấu giá sẽ được áp dụng hệ số K=1,1. |
Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất (K) được quy định cụ thể theo từng nhóm mục đích sử dụng:
Đối với các loại đất được ban hành kèm theo Nghị quyết số 52/2025/NQ-HĐND dùng làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, hệ số được áp dụng là K=1.
Trường hợp các loại đất dùng để tính tiền sử dụng đất, thuế, phí theo quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai 2024, hệ số được tính là K=1.
Với các dự án đầu tư công nghiệp, cụm công nghiệp, các trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và các dự án đầu tư không có mục đích hỗn hợp theo quy hoạch xây dựng (thuộc phạm vi Điều 160 Luật Đất đai 2024), hệ số điều chỉnh được xác định theo ba nhóm yếu tố.
Cụ thể, hệ số phản ánh biến động thị trường là K=1. Hệ số điều chỉnh theo quy hoạch là K=1,x. Riêng hệ số theo các yếu tố ảnh hưởng được chia theo vị trí và tính chất dự án.
Các dự án thương mại, dịch vụ, khu đô thị mới, khu đấu giá, khu nhà ở thương mại nằm gần trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, văn hóa – thể thao, cơ sở giáo dục, công viên, khu vui chơi giải trí hoặc danh thắng; hoặc các dự án có quy hoạch tích hợp các công trình trên, được áp dụng hệ số K=1,1. Các trường hợp còn lại áp dụng hệ số K=1.
UBND TP. Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Môi trường theo dõi, kiểm tra và tổng hợp việc triển khai thực hiện. Cơ quan quản lý đất đai và Văn phòng Đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp với cơ quan thuế, tài chính, xây dựng và các đơn vị liên quan xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.