Hà Nội dự kiến sẽ cung ứng 15.000 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân |
Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trinh bình ổn thị trường của Thành phố, Sở Công thương yêu cầu các doanh nghiệp tập trung khai thác, dự trữ và tổ chức bán ra trên thi trường các nhóm hàng như sau: gạo trắng thường 34.500 tấn; thịt lợn 5.740 tấn; thịt gà 2.453 tấn; trứng gia cầm 38,446 triệu quả; thủy hải sản đông lạnh 1.020 tấn; dầu ăn 8.150 nghìn lít; rau củ 32.800 tấn; thực phẩm chế biến 2.400 tấn; bánh mứt kẹo Tết 847 tấn; sữa nước 5,3 triệu lít với tổng giá tiền hàng khoảng 2.566 tỷ dồng sẵn sàng phục vụ Tết.
Ngoài ra các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ thêm các nhóm hàng tiêu dùng khác như bánh mứt kẹo, rượi bia nưóc giải khát, các loại nông sản như măng, miến, mộc nhĩ, nước mâm, mì chính... để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết.
Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo có kế hoạch sản xuất, dự trữ đưa ra thị trường dịp Tết Nguyên đán lượng hàng hóa khoảng trên 30.000 tấn tương đương khoảng 2.500 tỷ đồng.
Các doanh nghiệp sản xuất ruợu, bia, nước giải khát có kế hoạch sản xuất, dự trữ đưa ra thị trường dịp Tết Nguyên đán lượng hàng hóa khoảng trên 190 triệu lít bia và khoảng trên 6 triệu lít rượu các loại phục vụ Tết tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng.
Các doanh nghiệp cơ sở sản xuất các sản phẩm sữa sản xuất, dự trữ và đưa ra thị trường dịp Tết Nguyên đán lượng hàng hóa khoảng 17 triệu lít sữa các loại, tương đương khoảng 450 tỷ đồng.
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có kế hoạch dự trữ bán ra thị trường hơn 6 vạn m3 xăng dầu, tương đưong khoảng trên 1.200 tỷ đổng.
Các doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, gạo, trứng vả rau củ trên địa bàn Thành phổ có kế hoạch dự trữ vả bán ra tổng lượng hàng hóa phục vụ Tết khoảng 700 tỷ đồng.
Hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn xây dựng kế hoạch dự trữ đầy đủ các loại hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng tiền hàng khoảng trên 2.700 tỷ đồng. Các làng nghề trên địa bàn Thành phố tập trung sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán như bánh mứt kẹo, giò chả, miến... với tổng giá trị khoảng trên 100 tỷ đồng.
Dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn Thành phố Hà Nội đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Với khả năng sản xuất, kinh doanh như vậy cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm, tiêu dùng các nhóm hàng thiết yếu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.
Ngoài ra, việc triển khai Chương trinh “Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hà Nội” trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chi tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian qua, cụ thể: Tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2011-2015 ước đạt 15,5%/năm. Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn Thành phố ngày càng giảm.