Đầu tư
Hà Tĩnh: Kết nối trực tuyến với 300 điểm cầu để tiêu thụ bưởi Phúc Trạch
Việt Hương - 01/09/2021 11:27
Mặc dù đã vào vụ thu hoạch nhưng vựa bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê, Hà Tĩnh gặp khó bởi các thị trường tiêu thụ phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ thị chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, mùa thu hoạch bưởi năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cả nước tăng cường công tác phòng, chống dịch, trong đó có nhiều tỉnh, thành - là thị trường lớn của Bưởi Phúc Trạch đang thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt; việc buôn bán, vận chuyển bưởi vào các thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch nhưng vựa bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê, Hà Tĩnh gặp khó bởi các thị trường tiêu thụ phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ thị chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kết nối trực tuyến với sự đồng hành của Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình là cơ hội để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tháo gỡ khó khăn, kết nối, mở rộng kênh phân phối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, nhất là các kênh phân phối hiện đại, các sàn giao dịch điện tử, trang mạng xã hội.

Đồng thời cũng là cơ hội để thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch, đặc sản đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

Bưởi Phúc Trạch là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh.

Trong thời gian qua, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều chính sách, giải pháp để mở rộng diện tích, tăng năng suất nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Đồng thời, chú trọng sản xuất sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng (VietGAP, GlobaGAP, hữu cơ), nâng cao năng lực trong sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập các tổ chức sản xuất như THT, HTX, doanh nghiệp.

Đến nay, bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Quả bưởi”, tại khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê. Đây cũng là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ từ ngày 01/8/2020.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, tính đến thời điểm hiện nay tổng diện tích trồng tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch là gần 3.000ha; trong đó có gần 2.000ha bưởi thời kỳ cho quả; 160 doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác và gần 2.800 hộ gia đình sản xuất; tổng sản lượng hằng năm trên 21.000 tấn, năng suất đạt trên 12 tấn/ha. 

Trong đó, có 779 ha được tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Gap; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP, 1.808,2 ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

Cũng tại hội nghị, các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn, Sendo.vn và các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh đã ký và trao đổi biên bản thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Tin liên quan
Tin khác