Đầu tư
Hải Phòng: Huyện Kiến Thụy giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao
Nga nguyễn - 10/05/2024 07:56
Năm 2023, Kiến Thụy là một trong số ít quận, huyện của Hải Phòng thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, với tỷ lệ giải ngân đạt cao. Phát huy kết quả này, bước sang năm 2024, huyện chủ động phân bổ vốn chi tiết và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm.
Những con đường được xây dựng từ vốn đầu tư công giúp giao thông trên địa bàn huyện Kiến Thụy thuận lợi hơn     Ảnh: Thanh Tân

Những con số “biết nói”

Xác định, các công trình, dự án đầu tư công có vai trò quan trọng, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua, huyện Kiến Thụy luôn chú trọng đẩy mạnh giải ngân các dự án.

Năm 2023, tổng vốn đầu tư được giao để thực hiện phân bổ cho các công trình dự án trên địa bàn huyện là 652,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn TP. Hải Phòng giao là 581,613 tỷ đồng; vốn tăng thu thường xuyên và tiết kiệm chi là 28 tỷ đồng; nguồn tiền đất được điều tiết ngân sách huyện là 28,251 tỷ đồng; nguồn tăng thu tiền đất là 14,437 tỷ đồng.

Với số vốn được giao, UBND huyện Kiến Thụy đã đầu tư 33 dự án, công trình. Trong đó, 23 dự án, công trình sử dụng vốn đầu tư công hàng năm; 10 dự án, công trình sử dụng nguồn vốn nông thôn mới kiểu mẫu.

Kiến Thụy là huyện đồng bằng ven biển phía Đông Nam của TP. Hải Phòng. Việc triển khai các dự án, công trình giao thông từ nguồn vốn đầu tư công đã và đang giúp Kiến Thụy thay đổi diện mạo đáng kể. Dự án tiêu biểu có thể kể đến là Đầu tư xây dựng mở rộng đường ĐT 363 (đoạn kênh Hòa Bình, từ ĐT 353 đến ĐT 361) đi qua địa bàn quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy. Dự án này góp phần hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông của huyện và các địa phương lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và khai thác tối đa lợi thế về đất đai. Bên cạnh đó, Dự án Xây dựng tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua Khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá đang được huyện tích cực triển khai.

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy cho biết, năm 2023, huyện giải ngân nguồn vốn đầu tư công được TP. Hải Phòng phân cấp đạt 100% dự toán; giải ngân vốn tăng thu thường xuyên và tiết kiệm chi đạt 100% dự toán; giải ngân nguồn tiền đất được điều tiết ngân sách huyện đạt 100% dự toán; giải ngân nguồn tăng thu tiền đất đạt 100% dự toán; giải ngân nguồn vốn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đạt 98% dự toán.

Đây là kết quả từ sự quyết tâm và quyết liệt trong tổ chức triển khai, thực hiện của UBND huyện ngay từ đầu năm. Các phòng chuyên môn  đã tập trung phối hợp với các chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu thi công tích cực thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, công trình.

Đặc biệt, huyện đã tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công để giải ngân kế hoạch vốn được giao theo quy định.

Bà Trần Thị Gái (thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy) chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, những năm gần đây, tôi thấy huyện thay đổi hẳn. Các tuyến đường được mở rộng, vỉa hè rộng rãi, có điện, đèn, cây xanh... Từ khi có chương trình nông thôn mới, ngay cả tuyến đường xuống cánh đồng cũng được đổ bê tông, trải nhựa; hệ thống thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, người dân rất phấn khởi”.

Tập trung triển khai kế hoạch năm 2024

Năm 2024, Kiến Thụy được UBND TP. Hải Phòng giao tổng kế hoạch vốn là 447,811 tỷ đồng, để thực hiện các công trình, dự án đầu tư công trên địa bàn. Trong đó, vốn phân cấp hàng năm là 271,311 tỷ đồng; vốn từ chương trình xây dựng nông thôn mới các xã năm 2023 triển khai tiếp trong năm 2024 là 176,500 tỷ đồng.

Ngay sau khi HĐND huyện có Nghị quyết, phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định phân bổ vốn chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2024 để triển khai thực hiện; đồng thời tham mưu UBND huyện Kiến Thụy ban hành Công văn số 101/UBND-TCKH ngày 9/1/2024 về việc thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 và vốn kế hoạch nông thôn mới kiểu mẫu.

Về tiến độ triển khai và giải ngân số vốn đã bố trí năm 2024, huyện đã phân bổ, bố trí 151,72 tỷ đồng cho 45 dự án, công trình từ nguồn vốn phân cấp. Trong số các dự án, công trình đã được phân bổ, có 27 dự án, công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư; 13 công trình nhà làm việc cho công an và nhà văn hóa thôn Kim Sơn, xã Tân Trào do UBND các xã làm chủ đầu tư.

Việc địa phương sớm hoàn thành phân bổ, giao chi tiết kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2024 kịp thời, đúng quy định sẽ tạo điều kiện cho chủ đầu tư, địa phương chủ động triển khai thực hiện ngay từ đầu năm và mục tiệu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công của huyện cũng sẽ được đảm bảo tiến độ.

Tin liên quan
Tin khác