Điểm nóng
Hàng loạt cơ quan "xắn tay" tìm nguyên nhân liên tục xảy ra động đất ở Kon Tum
Nhiệt Băng - 24/08/2022 21:36
Các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đang khẩn trương đánh giá nguyên nhân xảy ra hàng loạt vụ động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum để có hướng ứng phó.
Sơ đồ vụ động đất có độ lớn 4.7 độ richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào chiều ngày 23/8/2022. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Ngày 24/8/2022, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã cử Đoàn công tác trực tiếp đến huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum để kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế và phối hợp với địa phương chỉ đạo ứng phó.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum chỉ đạo tổ chức 2 đoàn công tác của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum kiểm tra, đánh giá tác động và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất đã xảy ra đối với nhà ở của nhân dân, trụ sở làm việc, trường học, y tế và các công trình cơ sở hạ tầng; sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó và khắc phục hậu quả kịp thời khi có tình huống.

Về nguyên nhân phát sinh và xu thế hoạt động của động đất, ông Lê Văn Chính, Phó Trưởng phòng Khoa học tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các kết quả nghiên cứu trước đây về hoạt động kiến tạo động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ chi tiết để đánh giá về nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của động đất đối với công trình thủy điện và dân sinh.

Đặc biệt, hiện nay chưa có nghiên cứu chi tiết nào. Vì vậy, để xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của động đất và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, cần có phối hợp của các bộ, ngành và địa phương cùng các chủ đầu tư các công trình thủy điện trên địa bàn cùng góp sức vào để làm nghiên cứu chi tiết.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các thành viên và tỉnh Kon Tum thực hiện nghiêm Công điện số 750/CĐ-TTg (ngày 23/8/2022) của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó động đất.

Viện Vật lý địa cầu triển khai sớm các trạm quan trắc để có thông tin nhanh nhất, chính xác nhất, cần cung cấp đầy đủ thông tin về động đất nhanh chóng, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo. Thông tin dự báo động đất còn gặp khó khăn, tuy nhiên cần xác định rõ nguyên nhân để chủ động có giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình, tránh tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Hôm qua (23/8/2022), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam; Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Vật lý Địa cầu về việc ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo Công điện này, ngày 23/8/2022, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra một số trận động đất, dư chấn động đất với độ lớn từ 2.5 đến 4.7 độ Richter, gây rung lắc mạnh, lo lắng cho người dân trong khu vực.

Để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả do động đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, tập trung một số nhiệm vụ.

Cụ thể, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ dư chấn động đất tại khu vực, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó phù hợp.

UBND các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam tổ chức theo dõi sát tình hình, kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại (nếu có) do động đất, nhất là nhà ở của người dân, cơ sở hạ tầng thiết yếu (hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, cơ sở y tế, giáo dục); huy động lực lượng và nguồn lực hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hại để ổn định cuộc sống người dân, bảo đảm an toàn công trình theo quy định; Cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời đến người dân về động đất, dư chấn động đất, thiệt hại do động đất (nếu có), tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức theo dõi chặt chẽ, chủ động chỉ đạo các địa phương triển khai ứng phó phù hợp tránh gây hoang mang trong nhân dân, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xấu, kịp thời tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập, chủ động triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hồ đập. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong khu vực, nhất là trên các tuyến giao thông chính, chủ động triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum và các địa phương trong khu vực triển khai nhiệm vụ tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho người dân để tăng cường kỹ năng chủ động ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi động đất xảy ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm nghiên cứu, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất tại khu vực và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp.

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư các công trình thủy điện Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh khẩn trương xem xét phương án và sớm tổ chức đầu tư, lắp đặt và vận hành bổ sung trạm quan sát động đất theo kiến nghị của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Hơn 10 trận động đất nối tiếp nhau

Lúc 1 giờ 21 phút 57 giây (giờ Hà Nội) ngày 24/8/2022, một trận động đất có độ lớn 2.5 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.813 độ vĩ Bắc, 108.247 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Từ chiều 23/8/2022 đến rạng sáng 24/8/2022, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra đến 12 trận động đất. Trong đó, có trận độ lớn 4.7 độ richter gây rung lắc trên diện rộng. Người dân ở các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Đà Nẵng cảm nhận được hồi rung lắc này, đồng thời bày tỏ tâm lý lo lắng.

Tin liên quan
Tin khác