Đầu tư Phát triển bền vững
Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo
Lê Quân - 20/09/2022 19:47
Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và UBND TP.HCM đã khởi động dự án thúc đẩy năng lượng tái tạo tại đô thị.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền TP. HCM và TP. Đà Nẵng nhằm cải thiện quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.

Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Riêng đối với TP. HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân để đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (bên trái) và Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs (bên phải) khởi động dự án 

Trong 5 năm qua, hỗ trợ của USAID dành cho các cơ quan quản lý của Chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD. 

Bên cạnh đó, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Điện VIII, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030. USAID cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.

Tại lễ khởi động, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam bà Aler Grubbs nói rằng “Thông qua dự án năng lượng mới nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của TP.HCM. Điều này sẽ thu hút nguồn đầu tư xanh giúp mang lại một môi trường xanh sạch hơn và chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân. Đồng thời, tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của TP.HCM đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam.”

Bà  Aler Grubbs cho biết, Mỹ và Việt Nam đang tiến tới tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và sự kiện ngày hôm nay là một minh chứng về hợp tác giữa hai nước nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng sạch hơn. 

Tin liên quan
Tin khác