Thời sự
Hơn 400 “ông lớn” ngành thép châu Á bàn thảo phát triển xanh tại Đà Nẵng
Hoàng Anh - 13/05/2024 17:32
Hơn 400 “ông lớn” ngành thép khu vực châu Á gặp nhau tại TP. Đà Nẵng để bàn thảo chuyện “Tồn tại và Phát triển trong Kỷ nguyên Khử Carbon”.

Ngày 13/5, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024. Sự kiện này thu hút hơn 400 “ông lớn” ngành thép khu vực châu Á, các chuyên gia đầu ngành, các hiệp hội liên quan tham dự.

Với chủ đề “Tồn tại và Phát triển trong Kỷ nguyên Khử Carbon”, hội nghị diễn ra nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội thảo chuyên đề giới thiệu những công nghệ sản xuất thép mới nhất và đưa ra những dự báo về nhu cầu sử dụng thép trên thế giới trong những năm tới.

Ngoài ra, còn có triển lãm các sản phẩm của các hãng thép khu vực Đông Nam Á cũng như những hãng nổi tiếng của các quốc gia có nền công nghiệp sản xuất thép phát triển như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, hội thảo lần này là tiền đề để các nước cùng nhau hành động, trong bối cảnh Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á nỗ lực trước những biến đổi khí hậu.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng để giảm phát thải khí CO2.

“Đây là cơ hội cho chúng ta để cùng nhau chia sẻ về những công nghệ, cải tiến và cùng thảo luận để hướng tới phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn”, ông Đa nói.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường cho biết ngành thép Việt Nam đứng thứ 12 thế giới về sản xuất thép thô năm 2023 với sản lượng đạt 20 triệu tấn. 

Theo Phó chủ tịch Đà Nẵng, công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian qua đã từng bước phát triển và có đóng góp lớn vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như sự tăng trưởng kinh tế của các địa phương.

Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 thu hút 400 ông lớn ngành thép châu Á tham gia.

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, ngành thép đã có bước phát triển và trở thành một trong nhà sản xuất hàng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm, đứng thứ 12 thế giới về sản xuất thép thô năm 2023 với sản lượng đạt 20 triệu tấn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành thép vẫn là một ngành có phát thải khí nhà kính lớn và tác động tới môi trường.

“Phát triển ngành công nghiệp thép Đông Nam Á nói chung và ngành thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ đạo của Chính phủ thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu - COP26”, ông Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết, Thành phố không ngừng đưa ra những biện pháp quyết liệt để giảm phát thải carbon và tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường.

Tin liên quan
Tin khác